Bộ Y tế nói 'cấp phép đúng' trong vụ VN Pharma
(PLO)- Bộ Y tế vừa có Thông cáo báo chí, thông tin về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ này trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Thông cáo nêu: Vừa qua, TAND TP.HCM đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, cơ quan của công ty VN Pharma nghiêm minh theo pháp luật. Liên quan đến vụ án này, Bộ Y tế cung cấp một số thông tin như sau:

Ngày 16-10-2013, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) nhận được đơn hàng số 225 của công ty cổn phần VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg Caplet do công ty Phamarccuticals Inc, Canada sản xuất. Theo quy định hiện hành, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định, có sự tham gia của 10 chuyên gia thẩm định (thuộc Trường ĐH Dược Hà Nội, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược).

Theo Bộ Y tế, việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định. Ngày 30-12-2013, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã cấp phép nhập khẩu thuốc trên. "Việc cấp phép hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái"- thông cáo nêu.

Theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Tài liệu do công ty VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng có đầy đủ tài liệu trên nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu này đã được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Cũng theo Bộ Y tế, khi xem xét giá thuốc kê khai của Công ty VN Pharma, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) có nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP.HCM thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc Hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc mà Canada là một thành viên.

Vì vậy, ngày 31-7-2014, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã yêu cầu giám đốc công ty VN Pharma giải trình tại buổi làm việc. Xét thấy giải trình của công ty chưa thỏa đáng, ngày 1-8-2014, Cục quản lý dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên. Như vậy, từ thời điểm này, Cục đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào được bán trên thị trường…

Tiếp đó, nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) đã có công văn ngày 8-8-2014 gửi Tổng cục An ninh II - Bộ Công an và các công văn gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Vẫn theo Bộ Y tế, sau quá trình xác minh, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II - Bộ Công an để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

Ngay trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục quản lý dược; căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ.

Trong quá trình cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến trình điều tra làm rõ hành vi sai trái và vi phạm pháp luật của công ty VN Pharma và các đối tượng liên quan. 

Bộ Y tế cũng khẳng định "trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược), khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra và đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận về xuất xứ hàng hóa, làm giả hồ sơ ra ánh sáng".

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an, đểu điều chỉnh các quy định đối với cấp phép nhập khẩu, nhập khẩu thuốc để tránh xảy ra tình trạng trên.

“Như vậy với trách nhiệm của cơ quan quản lý dược, Bộ Y tế đã:

Thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành.

Đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử.

Đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để một viên thuốc nào lọt ra thị trường.

Đã xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra”- thông cáo báo chí của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế nói 'cấp phép đúng' trong vụ VN Pharma - ảnh 1

Bộ Y tế nói 'cấp phép đúng' trong vụ VN Pharma - ảnh 2

Bộ Y tế nói 'cấp phép đúng' trong vụ VN Pharma - ảnh 3

Toàn bộ nội dung thông cáo báo chí của Bộ Y tế

NGHĨA NHÂN