Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có những nhận xét hết sức thẳng thắn khi phát biểu mở đầu cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Y tế sáng nay, 20-9.

“Trước khi tôi xuống làm việc với Bộ Y tế, Thủ tướng có dặn rằng Bộ Y tế phải xem xét lại vấn đề kiểm tra chuyên ngành của Bộ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mở đầu.

'Bộ Y tế tốt hết như thế chúng tôi chả cần nghe nữa!' - ảnh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh việc chồng chéo". Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo đó, Thủ tướng quan tâm tới 6 vấn đề đối với Bộ Y tế như: danh mục hàng hóa chồng chéo, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, việc thực hiện cơ chế một cửa và thẩm quyền ban hành văn bản.

“Trong số 30 triệu ngày công và 14.300 tỉ mà doanh nghiệp phải tốn kém cho kiểm tra chuyên ngành thì riêng 5 nội dung kiểm tra của Bộ Y tế đã tốn 28 triệu ngày công và 12.208 tỉ đồng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, trước cuộc làm việc với Bộ Y tế, Tổ công tác đã làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng để lắng nghe những ý kiến của cộng đồng kinh doanh. Và vấn đề kiểm tra chuyên ngành được quan tâm nhiều nhất.

“Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm chúng ta nói rằng vì sức khỏe nhân dân. Nhưng dường như chúng ta “nói một đằng làm một nẻo”. Không kiểm tra mẫu sản phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp mang hồ sơ lên Núi Trúc (trụ sở của Cục An toàn thực phẩm - PV). Chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Kể lại cuộc kiểm tra của Tổ công tác tại Hải Phòng ngày 19-9, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, khi vào cơ sở kiểm tra của Bộ NN&PTNT tại đây, thì thấy có máy móc, thiết bị kiểm tra. Nhưng khi vào cơ sở kiểm tra ATTP của Bộ Y tế thì hoàn toàn không có máy móc, thiết bị kiểm tra.

“Đều xếp hàng như chỗ Núi Trúc hết”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và khẳng định lại việc kiểm tra chỉ là qua hồ sơ, hoàn toàn không có xét nghiệm sản phẩm. Mỗi hồ sơ doanh nghiệp phải tốn 1.150.000 đồng.

“Chúng ta đánh giá xem có cần thiết như vậy không”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt vấn đề và đề nghị Bộ Y tế không bao biện, mà ngược lại cần phải minh bạch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong phần phát biểu sau đó cũng đồng ý với nhiều nhận định của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Bởi trước đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng xác định lại mục đích của cuộc làm việc và mong rằng: Bộ Y tế là bộ đi tiên phong trong việc bãi bỏ những thủ tục kiểm tra, những giấy phép con vô lý… để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

'Bộ Y tế tốt hết như thế chúng tôi chả cần nghe nữa!' - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Những gì có thể bỏ được sẽ bỏ ngay". Ảnh: CHÂN LUẬN

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, những thủ tục nào, giấy phép nào có thể bỏ thì Bộ Y tế sẽ bỏ ngay. Những thủ tục, giấy phép nào thực sự cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người dân thì sẽ tiếp tục bàn thảo.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng không quên lưu ý rằng: ngoài việc lắng nghe doanh nghiệp thì báo chí cũng như Tổ công tác nên lắng nghe cơ quan quản lý là Bộ Y tế trong vấn đề kiểm tra chuyên ngành, an toàn thực phẩm để có cái nhìn đa chiều hơn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại yêu cầu của Thủ tướng rằng: “Phải làm tốt nhiệm vụ quản lý chuyên ngành, nhưng đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh”.

Sau khi Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đọc báo cáo chung của Bộ Y tế về những vấn đề được đặt ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lại có những nhận xét thẳng thắn.

“Nếu báo cáo như Bộ Y tế thì tất cả tốt hết rồi. Chả cần kiểm tra gì nữa!”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

'Bộ Y tế tốt hết như thế chúng tôi chả cần nghe nữa!' - ảnh 3
Thứ trưởng Trương Quốc Cường đang trình bày báo cáo. Ảnh: CHÂN LUẬN

Khẳng định rằng tất cả những vấn đề về kiểm tra chuyên ngành, Tổ công tác đã lắng nghe đầy đủ và có cả chứng cứ về những phiền hà mà doanh nghiệp gặp phải, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rằng: “Nếu căn cứ vào báo cáo của Bộ Y tế thì tới đây chúng tôi báo cáo Chính phủ thì chúng tôi chả biết báo cáo gì, vì tốt hết rồi. Cứ bao biện thế này thì chúng tôi chả cần nghe nữa”.

Bởi theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tất cả các vấn đề cần phải thẳng thắn, không nên quanh co. “Nếu Bộ Y tế làm được thì nói là làm được, còn nếu không làm được thì nói để chúng tôi báo cáo Thủ tướng quyết định”.

Sau đó, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đứng lên giải thích một số vấn đề. Sau khi nghe giải thích, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý báo chí rằng: "Như vậy là 28 triệu ngày công và 12.208 tỷ đồng do thủ tục kiểm tra chuyên ngành cũng có phần của Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương nữa"