Chiều 14-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp báo triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện Kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26-6 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định TP.HCM nghiêm túc chấp hành kết luận và yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, giải quyết  tốt nhất quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm.

Bồi thường có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 14-8.  Ảnh: HOÀNG GIANG

Bồi thường theo giá hiện hành

Một trong những vấn đề được đưa ra tại cuộc họp báo là chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng bởi dự án. Đối với phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, cho biết: UBND TP đã lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha. Theo đó, có 331 hộ dân nằm trong khu vực này. Các cơ quan chức năng đã xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ trên nguyên tắc đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đa số người dân đồng thuận.

Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An, ông Từ Lương cho biết UBND TP sẽ hoàn chỉnh chính sách, trình HĐND TP thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Chia sẻ thêm về phương án bồi thường, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng chính sách bồi thường sẽ áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. “Quá trình làm rất phức tạp, bồi thường theo giá hôm nay chứ không phải giá của năm, 10 năm trước. Tuy nhiên, nếu áp theo giá thị trường thả nổi (Nhà nước không kiểm soát - PV) thì TP không thể làm được” - ông Hoan nói và cho biết vấn đề quan trọng là TP làm chính sách bám vào quy định của pháp luật và trên tinh thần có lợi nhất cho người dân.

Sẽ hoàn trả 26.000 tỉ đồng

Về yêu cầu thu hồi 26.000 tỉ đồng đã tạm ứng từ ngân sách chi cho KĐTM Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu, TP.HCM đã có các phương án cho việc này.

Theo bà Trần Mai Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính, số tiền nêu trên là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong KĐTM Thủ Thiêm. Do đó, việc thu hồi, hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán.

“Ngày 8-8, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP.HCM tiếp tục thực hiện dự án. Khi có ý kiến của Thủ tướng, Sở Tài chính cùng các cơ quan liên quan sẽ tham mưu UBND TP đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND TP mới có thể thu hồi khoản tạm ứng” - bà Phương nói.

Nói thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cho hay TP.HCM có hai điểm sai mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ. Thứ nhất là thẩm quyền ban hành quyết định, việc này TP tiếp thu và đã giải trình. Thứ hai là lúc đầu TP vay ngân hàng để bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài, phải trả lãi cho việc vay nợ để chi cho bồi thường. Để giảm lãi, TP đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng. “Việc tạm ứng ngân sách mà không tất toán hằng năm là vi phạm Luật Ngân sách nên phải thu hồi. Mục tiêu của việc này chính là giải phóng mặt bằng, là giảm lãi suất tiền vay. Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu là TP đã chi cho bồi thường thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản 26.000 tỉ đồng này” - ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng khẳng định việc chi hơn 26.000 tỉ đồng lúc đó là đúng mục đích chứ không có chuyện sử dụng tiền này để làm việc khác hay lợi ích nhóm.

Có sai sót trong xây bốn tuyến đường

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, sắp tới các cơ quan kiểm toán dự án BT bốn tuyến đường trong KĐTM Thủ Thiêm sẽ chỉ ra việc xác định tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất có đúng hay không. Tuy nhiên, UBND TP có sai sót khi vận dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp.

Ông Hoan cũng cho biết khi làm việc với doanh nghiệp về nội dung kết luận thanh tra thì phía doanh nghiệp cơ bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bản gửi doanh nghiệp yêu cầu thực hiện việc thu hồi khoản tiền theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về xử lý cá nhân sai phạm, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đang kiểm điểm. “Do qua nhiều thời kỳ, có người không còn công tác, một số người ở xa. Các sở, ngành đang triển khai việc kiểm điểm, đến ngày 30-9 sẽ có kết quả báo cáo TP” - ông Hoan nói.

Ông cũng cho hay là với các cán bộ cấp cao, thuộc thẩm quyền của trung ương quản lý, trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng người…

Tổ công tác do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng đã xác định 13 vấn đề với 22 đầu việc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trong đó có việc phối hợp với các bộ, ngành xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện thanh toán cho các dự án BT.

Bổ sung hoặc điều chỉnh quy chuẩn xây dựng; xử lý việc xây dựng của Công ty CP Đại Quang Minh…

Có văn bản kiến nghị Kiểm toán Nhà nước sớm kiểm toán các dự án BT…

Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Tất cả nội dung này TP.HCM sẽ hoàn thành trước ngày 30-9.