Bốn phu vàng tử vong: Chính quyền địa phương nói gì?
(PL)- Huyện cho là cấp dưới không báo cáo về hầm vàng trái phép nên không nắm. Quảng Nam sẽ tổng kiểm tra việc khai thác khoáng sản trái phép.

Chiều 13-4, ông Bùi Văn Ba, Trưởng phòng Khoáng sản thuộc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, đã có buổi trao đổi với báo chí xung quanh việc bốn nạn nhân tử vong khi khai thác khoáng sản ở khu vực xã Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang).

Huyện chưa từng nghe báo cáo

Ông Bùi Văn Ba cho hay: Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng là địa điểm khai thác vàng ở thôn Dung chắc mới khai thác trái phép gần đây. Bởi theo báo cáo của UBND huyện Nam Giang thì trước và sau tết không xảy ra việc này. Tới đây, phòng sẽ tổ chức tổng kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép không chỉ ở địa bàn huyện Nam Giang mà còn các khu vực khác trên địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý.

Trưa cùng ngày, Công an và VKS tỉnh Quảng Nam đã phối hợp các cơ quan liên quan của huyện Nam Giang tiến hành khám nghiệm bãi vàng ở thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) để điều tra nguyên nhân dẫn đến việc bốn phu vàng tử vong trước đó.

Ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết địa phương cũng đã trích kinh phí để hỗ trợ cho mỗi nạn nhân tử vong số tiền 5 triệu đồng để mai táng, hỗ trợ 3 triệu đồng cho nạn nhân bị thương, đồng thời hỗ trợ 40 triệu đồng tiền xe để đưa ba thi thể nạn nhân ở Nghệ An về quê.

“Từ trước đến nay tôi chưa từng nghe báo cáo từ phía thị trấn Thạnh Mỹ về vấn đề khai thác vàng này. Đến chiều tối 12-4 thì tôi có nhận được trình báo của phía thị trấn về việc các phu vàng chết. Sau đó tôi đã gọi điện thoại cho lãnh đạo cấp tỉnh, đồng thời yêu cầu đội ngũ cứu trợ đến để cứu giúp người gặp nạn. Hiện chưa có thông tin nào về chủ của khu vực khai thác khoáng sản này. Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra để tìm hiểu rõ sự việc” - ông Alăng Mai nói thêm.

Bốn phu vàng tử vong: Chính quyền địa phương nói gì? - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi hầm. Ảnh: QN

Bốn phu vàng tử vong: Chính quyền địa phương nói gì? - ảnh 2

Lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường. Ảnh: QN

Đã khai thác từ lâu

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại bãi vàng xảy ra vụ việc thương tâm trên vẫn còn nguyên hai lán trại cùng những vật dụng như máy móc và các thiết bị phục vụ cho việc đào đãi vàng. Bên cạnh đó là các vật dụng sinh hoạt như nồi, xoong, chén bát, quần áo.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng, đường hầm dài khoảng 17 m và nhiều ngõ ngách. Phía trong cùng là một hố sâu với một ròng rọc và máy kéo đất đá để khai thác vàng. Phía trên đường hầm được chống dựng một cách sơ sài bằng những cọc gỗ và ván gỗ rất nguy hiểm. Ngoài ra còn nhiều máy móc cũng như xe rùa bỏ bừa bãi ở phía bên trong đường hầm.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, địa điểm khai thác vàng ở thôn Dung mới khai thác trái phép gần đây. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân sống gần bãi vàng này cho hay việc đào đãi vàng này đã xảy ra từ lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh lên UBND thị trấn.

“Trên bãi vàng thường có bảy đến tám phu vàng thường xuyên khai thác. Vụ nổ mìn thường diễn ra vào ban đêm, họ nổ mìn liên tục khiến chúng tôi không thể nào ngủ nghỉ được. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND thị trấn nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Để làm rõ thông tin bãi vàng tồn tại từ khi nào, UBND thị trấn có báo cáo lên huyện hay không, chúng tôi liên hệ với UBND thị trấn nhưng chưa được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc có diễn tiến mới.

Ba anh em ruột cùng tử vong

Báo cáo nhanh từ phía cơ quan huyện Nam Giang, vào khoảng 17 giờ 30 ngày 12-4, tại địa điểm trên xảy ra một vụ ngạt khí khiến bốn người tử vong, một người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bốn người đã không may tử vong gồm: Ba anh em ruột là Cút Văn Sơn, Cút Văn Hiến và Cút Văn Nam (người dân tộc Khơ Mú, cùng trú xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn, Nghệ An). Người còn lại là Nguyễn Kim Vui (trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam). Người bị thương là Cút Văn Dung (Nghệ An).

Hai người nhanh chân thoát được là Cút Văn Hành và Và Bá Nhia cũng được mời đến để phục vụ quá trình điều tra. Theo ghi nhận ban đầu, sau khi nổ mìn, một người bị ngộ độc khí ngã xuống đất, nhiều người khác lao theo cứu nhưng không thành dẫn đến tử vong thương tâm.

Nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng đã nhanh chóng cử lực lượng cứu hộ đến hiện trường để giải cứu các nạn nhân. Vì vị trí hầm nằm ở cách xa làng, trời tối nên người dân và cơ quan chức năng rất khó để tiếp cận hiện trường. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày thì toàn bộ năm người gặp nạn trong hầm khai thác vàng đã được di chuyển ra bên ngoài.

QUANG NAM