Bỗng chốc trắng tay sau cơn bão số 10
(PL)- Nhìn căn nhà đổ sập, ngổn ngang đồ đạc sau cơn bão quét qua, chị Nguyễn Ngọc Ánh (ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình) buồn bã cho biết hôm qua bão đổ bộ, vợ chồng chị cùng hai con phải qua tránh tạm bên nhà người khác trong thôn. 

Hôm nay trời nắng, bão qua, quay lại thì toàn bộ căn nhà, tài sản đã bị đổ sập.

“Giờ mất hết rồi, không còn gì cả, đồ đạc, tài sản, sách vở của các cháu cũng bị bão cuốn bay tung tóe, mưa ướt sũng. Căn nhà mới được vợ chồng em vay vốn ngân hàng để làm ăn thì nay bão làm đổ sập cả” - chị Ánh than thở.

Tại vùng tâm bão số 10 đi qua, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch bị nhiều tổn thất nặng nề. Bão tan, người dân nơi đây lại gượng dậy từ chính những khó khăn, đổ nát để khắc phục những hậu quả do cơn bão để lại. Đang dọn những thứ còn sót lại trong đống sắt thép ngổn ngang, bà Nguyễn Thị Bảy (trú xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) không kìm nổi nước mắt vì căn nhà cấp 4 bị tốc mái hoàn toàn. Bà đang cố tìm lại những vật dụng gia đình còn nằm ngổn ngang trong đống đổ nát.

“Cơn bão qua đã khiến mái tôn nhà tôi hư hỏng hoàn toàn, giờ biết lấy tiền đâu lợp lại mái tôn để ở đây” - vừa nói bà vừa thu dọn lại những tấm tôn hỏng hy vọng chúng còn sử dụng được.

Ông Phạm Đình Dỉu, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, cho biết tại địa bàn xã có 100% nhà bị tốc mái, các trụ sở, trường học cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Địa phương đang vận động người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại để ổn định cuộc sống.

Tại Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, nơi tâm bão không trực tiếp quét qua nhưng có rất nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cao su đổ gãy khiến cuộc sống của người dân hết sức khó khăn.

• Hàng ngàn trụ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị đổ ngã do lốc xoáy, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, vừa cho biết tỉnh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm tra, thống kê thiệt hại và sớm báo cáo về UBND tỉnh để có hướng xử lý, khắc phục.

Theo thống kê sơ bộ của ngành chức năng, đến ngày 16-9 đã có hơn 5.000 trụ tiêu ở huyện Đak Đoa bị tổn thất nặng nề do mưa kèm lốc xoáy. Tại xã Đak Krong, có 12 hộ bị thiệt hại nặng, tập trung chủ yếu ở thôn Đê Thung với hơn 3.000 trụ tiêu bị gãy đổ, trong đó có 2.000 trụ tiêu kinh doanh. Tại xã Đak Sơ Mei có 12 hộ dân bị thiệt hại do lốc xoáy làm hư hỏng nhiều hoa màu và hơn 2.000 trụ tiêu.

Nhà ông Nguyễn Xuân Cất (thôn Đê Goh, xã Đak Sơ Mei) có hơn 700 trụ tiêu cùng 0,2 ha chanh dây bị lốc xoáy càn quét. Ông buồn bã nói: “Sáng ra thấy cả vườn ngã rạp, đổ đống, muốn khóc mà không ra nước mắt. Lốc đi qua thì đành chịu chứ còn biết kêu ai bây giờ. Gia đình phải mướn nhân công để dựng lại vườn tiêu ngã đổ, vớt vát được cây nào hay cây đấy. Còn số chanh dây đang vào vụ thu hoạch thì coi như mất sạch. Thời gian tới chắc chắn là gia đình chẳng có bất cứ nguồn thu nào rồi, buồn quá chú ơi!”.

Ông Mai Tấn Lợi, Chánh Văn phòng UBND huyện Đak Đoa, cho biết huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp khảo sát thiệt hại để có hướng khắc phục, hỗ trợ. Riêng các hộ có cây bị ngã đổ có thể dựng lên lại thì sẽ cử cán bộ cùng dân khắc phục. “Hiện huyện cũng chưa nắm được con số thiệt hại chính thức do mới nhận báo cáo ban đầu từ địa phương gửi lên, khi nào có đầy đủ sẽ thông tin cho báo chí” - ông Lợi nói.

 

N.DO - LỮ QUỲNH LOAN ​