BV TW Huế vào bản đồ ghép tim thế giới
(PLO) - Ngày 13-8, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đơn vị vừa được xếp hạng là cơ sở y tế đầu tiên của Việt  Nam được đưa vào bản đồ ghép tim thế giới.

Trước đó, năm 2011, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện TW Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim cho một bệnh nhân nam.

Gần đây nhất, đầu tháng 6-2014, bác sĩ Bùi Đức Phú đã chủ trì ca ghép tim nhân tạo bán phần Heartware lần đầu tiên tại Việt Nam. Người được cấy tim nhân tạo là bệnh nhân Hoàng Quốc Biên (39 tuổi, ngư dân, ngụ Quảng Bình) mắc bệnh giãn cơ tim giai đoạn cuối.

BV TW Huế vào bản đồ ghép tim thế giới - ảnh 1
 

Đội ngũ bác sĩ Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim nhân tạo bá phần vào đầu tháng 6. Ảnh: VIẾT LONG

Được biết, bệnh viện hiện có hơn 400 bác sỹ đạt trình độ sau đại học. Trong đó có 200 cán bộ được tu nghiệp tại các nước ngoài có nền y học tiên tiến của thế giới. Hàng năm có khoảng 450.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh. Riêng Trung tâm tim mạch mỗi năm có hơn 800 trường hợp phẫu thuật tim hở (bao gồm tim bẩm sinh). Trong đó có nhiều trường hợp phẫu thuật phức tạp như chuyển vị các đại động mạch, bắt cầu nối chủ vành, thay đa van tim...

Về lĩnh vực tim mạch can thiệp, hằng năm có gần 1.000 ca chụp mạch vành với hơn 300 trường hợp được nong và đặt stent, gần 200 trường hợp đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, tạo nhịp tái đồng bộ, gắn máy khử rung tim tự động, đóng các lỗ thông tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất, ống động mạch), nong van động mạch phổi.

 


VIẾT LONG