Sau ba ngày huy động hàng ngàn người, phương tiện xử lý sự cố cá chết trên hồ Tây (Hà Nội), hiện mặt hồ đã được làm sạch, lượng ôxy trong nước đã tăng và không có cá chết mới. Sáng nay 4-10, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông tin như trên về vụ cá chết ở hồ Tây tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

vớt cá chết ở hồ tây
Lực lượng chức năng tiếp tục vớt xác cá chết tại hồ Tây đưa đi tiêu hủy tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội)

Sau ba ngày huy động hàng ngàn người và phương tiện xử lý sự cố cá chết hồ Tây, đến sáng nay 4-10, xác cá đã giảm đáng kể, không phát hiện thêm cá chết mới.

Theo quan sát của PV, khu vực phía đông nam ven hồ (đoạn phố Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài), nơi cuối hướng gió chỉ còn lác đác xác cá. Tuy nhiên mùi cá phân hủy vẫn khá nồng nặc mặc dù lực lượng y tế liên tục phun thuốc tiêu độc, khử mùi.

Phía đông bắc hồ (khu vực các đường Quảng An, Quảng Khánh) đến cũng đã có xác cá lác đác dạt vào. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục phải tỏa ra khắp mặt hồ để vớt cá.

huy động vớt cá chết
Ven bờ hồ (đoạn đường Thanh Niên) chỉ còn lác đác xác cá trôi vào, người dân tham gia vớt cá làm sạch mặt hồ.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ - ông Đỗ Anh Tuấn cho biết tới thời điểm này không còn cá chết mới, chỉ còn cá chết từ những ngày trước đó. Do có nhiều lực lượng tham gia vớt cá chết (như quân đội, công an, công ty thoát nước, công ty môi trường đô thị, ban quản lý hồ Tây, chính quyền địa phương, người dân…) nên chưa thể thống kê được chính xác lượng cá chết tại hồ Tây mấy ngày qua.

lắp đặt máy tăng cường ô xy
Công nhân của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội lắp đặt máy sục khí để làm tăng lượng ôxy trong nước hồ.

"Số lượng cá chết lần này rất nhiều. Cá chết trên diện rộng cả ở tầng nước mặt và tầng nước lửng có độ sâu khoảng 2 m nước. Hiện phía Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã lắp đặt khoảng 40 máy sục khí tại mạn ven hồ phía đông nam. Lượng ôxy trong nước tới thời điểm này có nơi đạt từ 1,0 đến 4,0…” - ông Tuấn cho hay.

cá chết hồ tây
Hàng trăm chiến sĩ của Bộ tư lệnh Công binh và Bộ tư lệnh Thủ đô túc trực 24/24 giờ để vớt cá chết tại hồ Tây mấy ngày qua.

Báo cáo về vụ cá chết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2016 vào sáng nay, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay: “Hà Nội đã huy động 1.000 người, trong đó có cả lực lượng của quân đội, công an và triển khai 100 thuyền vớt cá chết. Đến chiều 3-10, cơ bản đã vớt xong. Chúng tôi đã giao Công an TP điều tra nguyên nhân, công bố trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo ông Chung, qua kết quả xét nghiệm chất lượng hồ tại thời điểm phát hiện cá chết cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây có mức ôxy bằng 0, tỉ lệ amoni tăng 20 mg/lít (cao gấp 24 lần so với quy định). Qua lắp đặt 40 máy sục khí, sử dụng 4,5 tấn chế phẩm làm sạch nước hồ… Đến rạng sáng 4-10 lượng ôxy trong nước đã tăng cường và không phát hiện thêm cá chết mới.

Trước đó vào chiều tối 3-10, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đưa ra bản thông báo số lượng cá chết do các lực lượng chức năng vớt được là khoảng 76 tấn.