Cà Mau: Cha mời thầu, con làm bên trúng thầu
(PLO)- Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau xác nhận tại thời điểm ông mời thầu dịch lọc thận, con gái ông có làm việc bên phía trúng thầu, nhưng không liên quan. 

Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu lại dịch lọc thận ở Cà Mau, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau Bùi Đức Văn vừa có trao đổi với Phóng viên PLO

Cà Mau: Cha mời thầu, con làm bên trúng thầu - ảnh 1
Phòng chạy thận Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau. Ảnh T.VŨ

Trước đó, Sở y tế Cà Mau đã có văn bản hỏi Bộ y tế dịch lọc thận là thuốc hay là vật tư y tế và chưa nhận được phúc đáp. Động thái này nhằm xác địch việc Bệnh viện Cà Mau tổ chức đấu thầu lại dịch lọc thận là đúng hay sai.

Lý do là hồi năm ngoái, Sở y tế đã đấu thầu trong các gói mua sắm thuốc tập trung theo quy định. 

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Văn khẳng định việc ông cho đấu thầu lại dịch lọc thận thay vì sử dụng dịch lọc đã được tỉnh tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung trước đó là có nguyên nhân khách quan. Đồng thời ông khẳng định làm đúng quy định pháp luật. 

Ông Văn nói đầu năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau vẫn sử dụng dịch lọc thận đã trúng thầu do Sở y tế đấu thầu mua sắm tập trung trước đó. Tuy nhiên, quá trình sử dụng từ tháng 2-2018 đến tháng 8-2018 thì loại dịch này không tương thích, gây hư hỏng các máy lọc thận. 

Đơn vị chủ máy báo tình hình dịch lọc không tương thích đã gây hư hỏng nhiều. Khoa lọc thận cũng xác định và Ban giám đốc lập Hội đồng đánh giá và kết luận đúng như vậy. 

Từ đó, tháng 9-2018, BV trình Sở y tế và UBND tỉnh Cà Mau để đấu thầu lại dịch lọc thận và dịch của chính hãng BRAUN đã trúng thầu, sử dụng đến nay. 

"Mới đây, Bệnh viện sắm thêm 10 máy mới nên chúng tôi đã sử dụng xong dịch lọc trúng thầu mua sắm thuốc tập trung, tức dịch lọc Bình Định và dịch lọc của BRAUN"- ông Văn nói. 

Về tính pháp lý, ông Văn lý giải rằng hiện nay Bộ y tế cấp phép song song vừa là thuốc, vừa là vật tư y tế đối với dịch lọc thận. "Đơn vị nào đăng ký nó là thuốc thì là thuốc, đăng ký vật tư y tế thì là vật tư y tế. Dịch lọc thận của Công ty Bình Định đăng ký là thuốc nên đấu thầu trong các gói mua sắm thuốc tập trung của Sở y tế tổ chức đấu. Còn ở đây, tôi đấu thầu dịch ở các Công ty đăng ký là vật tư y tế. Đấu thầu thuốc thì Sở y tế tổ chức đấu tập trung còn đấu thầu vật tư y tế là trong thẩm quyền của tôi" - ông Văn lý giải rõ. 

Về lời đồn con gái ông là nhân viên ở đơn vụ trúng thầu dịch lọc thận BRAUN, ông Văn xác nhận là có, nhưng đã nghỉ từ trước tết nguyên đán 2019.

Ông nói rõ: "Con gái tôi làm có khoảng 6 tháng ở đó thì nghỉ. Nhưng con tôi làm ở bộ phận khác, không liên quan đến việc đấu thầu dịch lọc thận. Cụ thể nó làm ở bộ phận sửa, kim truyền, dịch truyền. Tôi khẳng định việc đấu thầu, trúng thầu dịch lọc BRAUN hoàn toàn khách quan, không liên quan đến con gái tôi đang làm ở đó". 

Được biết, dịch lọc thận đang ngày càng được sử dụng nhiều ở hơn Cà Mau, chủ yếu là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, mỗi năm gần 10 tỉ đồng. 

Trần Vũ