Ngày 10-6, Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải đã có công văn 4022 chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi. 

Cà Mau: Nhắc nhở 5 lãnh đạo huyện, xã lơ là với dịch tả heo  - ảnh 1
Kiểm dịch heo (CTV).

Ngoài việc chỉ đạo tất cả các sở, ngành địa phương có thẩm quyền tăng cường đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi, Chủ tịch Cà Mau yêu cầu rút kinh nghiệm năm chủ tịch xã, huyện vì lơ là trong công tác này. 

Những người bị yêu cầu rút kinh nghiệm bao gồm Chủ tịch huyện Trần Văn Thời và bốn Chủ tịch xã thuộc huyện này là Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Bình Tây, Khánh Hưng và thị trấn Sông Đốc.

Các Chủ tịch nói trên có cùng khuyết điểm là chậm báo cáo số liệu thống kê tổng đàn heo trên địa bàn. Chủ tịch tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở hai lần nhưng những Chủ tịch này đã chậm ba ngày, cụ thể, chỉ đạo phải báo cáo trong ngày 6-6 nhưng đến ngày 9-6 mới báo cáo. 

Cũng trong công văn chỉ đạo nói trên, Chủ tịch Cà Mau chỉ ra những hạn chế về công tác tuyên tuyền cho người dân hiểu, cùng chủ động phòng chống dịch thời gian qua. Chủ tịch tỉnh nêu các hiện tượng như cả những hộ dân được cán bộ đến phun xịt thuốc khử trùng phòng dịch vẫn chưa hiểu được nội dung phòng chống dịch là gì; công tác thống kê đàn heo, cơ sở giết mổ, mua bán... vẫn chưa đầy đủ để phục vụ cho các công việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch. 

Thời gian qua, Cà Mau đã quyết liệt trong chống dịch tả heo châu Phi. Ngay từ khi chưa có ổ dịch nào, khoảng giữa tháng 5-2019, tỉnh này đã chủ động ngăn nguồn lây từ các vùng có dịch bằng cách khử trùng toàn bộ xe, tàu vào tỉnh. 

Tuy nhiên, hiện Cà Mau đã xuất hiện bốn ổ dịch ở các địa bàn huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân và Trần Văn Thời.