Cả ngàn du khách mắc kẹt trên các đảo ở Quảng Ninh
(PLO)- Hàng trăm khách du lịch mắc kẹt ở Minh Châu - Quan Lạn (thuộc huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh) do ảnh hưởng của bão, trong khi đó trên đảo Cô Tô có khoảng 3.000 du khách. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng 16-7, tại bến tàu của xã Minh Châu (thuộc huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh), hàng trăm khách du lịch đang trong tâm trạng rất lo lắng, đợi tàu về đất liền trước thông tin cơn bão số 2 đang đến gần. 

Cả ngàn du khách mắc kẹt trên các đảo ở Quảng Ninh - ảnh 1
Hàng trăm khách đợi tàu về đất liền hốt hoảng khi tàu ở đảo Minh Châu - Quan Lạn không xuất bến do gió to.

Chủ khách sạn Thành Thư - chị Minh Thư cho biết: “Khách sạn nhà tôi có khoảng 100 khách đang sốt ruột đợi tàu về. Ngoài ra, khách lưu trú của các khách sạn khác khá nhiều. Khoảng 6 giờ sáng nay gió to nên các tàu không dám chạy. Bây giờ, chỉ đợi tàu từ cảng Cái Rồng ra cho khách về được thôi chứ tàu ở Minh Châu không xuất bến được”.

Đa số khách lưu trú trên Minh Châu - Quan Lạn từ thứ Sáu đến Chủ nhật. “Đoàn mình đặt tour từ trước rồi và cũng không đọc tin dự báo thời tiết nên không biết bão về” - một khách du lịch đợi tàu cho biết.

Cả ngàn du khách mắc kẹt trên các đảo ở Quảng Ninh - ảnh 2

Cả ngàn du khách mắc kẹt trên các đảo ở Quảng Ninh - ảnh 3
Cảng vụ nội địa Quảng Ninh đang cho tàu đảm bảo xuất bến để chở khách về trong sáng 16-7.

Chủ tịch xã Minh Châu Nguyễn Thành Sang cho biết: “Khách lưu trú lại trên đảo không ảnh hưởng gì tới tình hình an ninh trật tự của xã nhưng chủ yếu là tâm lý khách sốt ruột. Chúng tôi không có quyền điều tàu mà chỉ báo với huyện. Hiện chưa thống kê được cụ thể bao nhiêu khách đang mắc kẹt trên đảo”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ nội địa Quảng Ninh, cho biết cảng vụ đã cho xuất bến khá nhiều tàu ra Minh Châu để chở hết khách về trước khi gió quá to.

Trong khi đó, ông Hoàng Bá Nam, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: “Hiện có 3.000 du khách trên huyện đảo Cô Tô. Huyện đã có giải pháp động viên, giảm giá dịch vụ như ăn nghỉ. Khi nào sóng yên sẽ đưa khách về đất liền”.

Trước đó, UBND huyện đảo Cô Tô đã có công điện chỉ đạo thông báo thông tin dự báo thời tiết, cảnh báo của huyện cho nhân dân, khách du lịch biết để chủ động phòng tránh. Đồng thời thông tin cho 100% khách du lịch biết để chủ động thời gian tham quan, du lịch và di chuyển về đất liền; rà soát, cập nhật hai lần/ngày lượng khách đến đảo về diễn biến thời tiết. 

HẢI ĐƯỜNG