Giải thưởng danh giá “Quý ông bình tĩnh” cuối cùng sắp chốt hạ với bốn ứng viên lọt vào chung kết. Dù đây là cuộc thi không dành cho người yếu tim nhưng ban tổ chức vẫn dự phòng đội ngũ y tế chất lượng cùng xe cứu thương trong tình trạng luôn nổ máy.

Y như rằng, vừa bước lên sân khấu, thí sinh đầu tiên giật bắn người, ngã ra ngất xỉu vì tiếng còi hơi “toe toe tòe” của xe tải thường chạy trong nội đô.

Quý ông thứ hai vểnh râu ngồi vào ghế nóng, chưa kịp rung đùi thì điện thoại đổ chuông. Đầu dây bên kia có tiếng vợ gằn “Anh yêu, mấy chục “củ” không biết của ai giấu trong hốc cây ngoài vườn?”. Thế là ông lo lắng bỏ về với lời thều thào rõ thảm: “Lộ quỹ”!

Nhân vật thứ ba bệ vệ bước vào cuộc chơi, màn hình trước mặt chiếu đoạn phim điểm danh một loạt vụ án. Nhác thấy có hình ảnh cấp dưới, vị này vội xua tay xin thua với lý do cực khó nuốt trôi năm phút cuối của clip.

Chỉ người thứ tư bàng quan trước mọi thử thách hú vía trên, ông chấp luôn các mối lo về thực phẩm, ô nhiễm, ngập nước lẫn cháy nổ… và đương nhiên giật giải quán quân.

Khi được xô tới hỏi bí kíp bình tĩnh, ông này cười khà. “Các vị biết kỳ thi THPT  ở tỉnh Tây Ninh hông? Nhiều em choáng váng vì kết quả môn trắc nghiệm điểm 0, sau lại thình lình vỡ òa niềm vui bởi điểm phúc khảo cao vút. Tui học cách vượt qua cảm xúc lên thác xuống ghềnh từ đó!”.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU