Tin giang hồ Nguyễn Văn A. giải tán băng nhóm hành nghề móc túi khiến khu chợ trung tâm bất ngờ. Ai cũng vui mừng vì từ nay không phải khư khư ôm giữ hầu bao, riêng chị Ba buồn thiu.

Thấy vợ lầm lũi sắp xếp lại sạp rau quả, anh Ba khó hiểu, buột miệng buông lời cắc cớ:

- 15 phút không thấy bà mở miệng là lạ nha… Hay đồng đảng với thằng A., nghe tin nó giã từ “nghề hai ngón” nên lưu luyến?

- Tui chém mỏ ông giờ! Có biết nguyên nhân hắn bỏ nghề liên quan đến thời sự nóng sốt, ảnh hưởng cả miếng cơm manh áo gia đình ta không?

- Là việc Bộ Tài chính muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt mặt hàng nước ngọt có đường, trừ sữa. Lý do đưa ra rất lạ lùng là đường ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng nguy cơ béo phì chớ gì.

- Phải! Biết tin hắn nhập viện luôn. Trước khi ngất còn thều thào hỏi đàn em rằng cơm ăn hằng ngày có đường không? Cá, thịt, rau có chất gây béo phì không?… rồi được trả lời “có tất!”.

- Tức là thực phẩm nào cũng có nguy cơ thành hàng hóa đặc biệt, rồi dẫn tới “lạm phát” đánh thuế đặc biệt hả?

- Đúng, lo túi tiền người dân teo tóp vì bóp bụng bỏ tiền, không có “con mồi” để diễn trò lưu manh nên hắn giải tán băng nhóm.

- Hừm, nếu hoàn lương do nhận thức pháp luật thì quá tốt. Chứ hoàn lương vì dân hụt tiền… tự nhiên tui thấy có gì đó đắng cay.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU