- Thời đại ngày nay tạo ra nhiều điều thần kỳ, những phát minh ra đời nhanh không kịp đếm. Tới đây bà chỉ đeo cặp kính là đọc được toàn bộ sách vở của thế giới, uống viên thuốc thì lập tức phổng phao đủ thứ vòng 1, 2, 3…

- Nghe đâu muốn làm những điều tưởng như không thể ấy thì phải kinh qua “bồi dưỡng” tại mấy tỉnh như Sơn La, Hòa Bình…, nhất là kỳ thi THPT năm ngoái?

- Bậy! Không thể so sánh khoa học với mấy trò mèo biến hóa điểm.

- Ủa, thì cùng làm được điều không tưởng mà?

- Mấy tay trong đường dây điểm khống đó chỉ là những ảo thuật gia cơ hội. Họ chui nhân cách qua lỗ hổng quản lý, thò bàn tay nhớp nhúa vào những bài thi trắng tinh… đáp án đúng.

- Ừ nhỉ. Và họ biến thí sinh dốt đặc cán mai với 2 điểm “0” bỗng đứng vị trí đầu của một trường quân sự, thổi niềm tự hào ảo của nhiều phụ huynh “lý lịch đẹp” bay xuống vực sâu tai tiếng, đồng thời khiến những địa phương ấy đột ngột vút lên trên bầu trời thông tin về tiêu cực hả?

- Đúng vậy. Và với thực trạng không thiếu thì sót hàng chục năm nay, nếu vẫn “bí” các giải pháp đúng, tui e rằng năm nay tái diễn…

- Im đi! Ông có tin rằng nếu không rút lại suy nghĩ bi quan ấy, tui sẽ “ảo thuật” biến ông từ đại gia nhà lầu xe máy, một vợ hai con thành người vô gia cư không?... Phải luôn hy vọng tiêu cực sẽ bị xóa chớ!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU