Xám hồn tương đỏ, tương đen

- Nhớt cặn chăng?

- Không, là đồ ăn, là gia vị ấy!

- Đồ ăn thì tui thua. Là gì vậy?

- Là tương đỏ, tương đen, tương ớt, tương cà. Người ta bỏ mối, bán đầy ngoài chợ. Rồi thì quán xá mua về, bỏ vào trong bình xịt nhỏ. Rồi thì khi ăn phở, ăn hủ tíu, người tiêu dùng cứ thế xịt vào tô và lấy đũa đánh đánh lên và… húp ngon lành.

- Thì ăn ngon mà! Tui còn xịt cả tương đỏ, tương đen trộn chung ít ớt sa tế, vài lát ớt xắt nữa vào chén nhỏ rồi gắp miếng bò tái, bò gân, bò nạm… chấm vào. Ngon nhức xương!

- Thế ông có biết thành phần cấu tạo của nó gồm gì không?

- Thì ớt, thì tương, thì cà, thì tỏi…

- Không hề, ít nhứt là cái lò sản xuất tương ớt, tương cà ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn, TP.HCM) mà cơ quan chức năng vừa phát hiện. Ở đây người ta làm thứ này bằng bột mì, đậu nành, màu, hương ớt, hương cà. Sản phẩm thì để bừa bãi tùm lum, rồi cho vào bình 5 lít chẳng sạch sẽ gì và… tung ra thị trường.

- Trời, ông nói làm tui rùng mình, ớn lạnh. Vậy mà hồi nào giờ tui cứ tọng mấy món này vào. Từ rày chắc… kiêng luôn quá!

- Rồi đâu sẽ lại vào đấy thôi, ông ơi! Có những chuyện thấy đỏ ruột đen lòng đấy mà ta vẫn phải ngậm cười nuốt vào đấy thôi!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm