Cả phường 'đóng băng' về giấy phép xây dựng có thời hạn
(PLO)- Nhiều hộ dân không được cấp phép xây dựng có thời hạn do bị vướng Quyết định 27 của UBND TP và Luật Xây dựng.

Đây là khó khăn mà UBND quận Bình Thạnh đang gặp phải, được Chủ tịch UBND quận Hoàng Song Hà kiến nghị trong cuộc họp báo cáo kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của quận với Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa, chiều 9-2.

Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND TP, ông Hoàng Song Hà cho biết theo Quyết định 27 của UBND TP quy định một số chi tiết về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP.HCM thì đối tượng được cấp phép xây dựng có thời hạn gồm: Nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong khu vực không phù hợp với chức năng sử dụng đất theo đồ án quy hoạch phân khu hay theo đồ án thiết kế đô thị tỉ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt; khu vực không còn phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, thiết kế đô thị; có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong vi phạm quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm…

Cả phường 'đóng băng' về giấy phép xây dựng có thời hạn - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đề nghị dự thảo quy định thay thế Quyết định 27 phải hoàn thành vào cuối tháng 3. Ảnh: LÊ THOA

Tuy nhiên, sau đó Luật Xây dựng 2014 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn: Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện “Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” cũng như đáp ứng điều kiện “Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định sử dụng đất được phê duyệt”.

Do đặc thù quận Bình Thạnh là quy hoạch sử dụng đất được ban hành sau và dựa trên quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000, hầu hết các trường hợp nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực không phù hợp với chức năng sử dụng đất là đất ở theo quy hoạch phân khu thì cũng không phù hợp mục đích sử dụng đất là đất ở theo quy định sử dụng đất phê duyệt. Vì vậy không đủ điều kiện cấp phép xây dựng có thời hạn theo Luật xây dựng.

Như vậy, đối với các trường hợp nêu trên, mặc dù người dân đã được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp tại giấy chứng nhận là đất ở, đồng thời cơ quan nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng đất để thực hiện quy hoạch nhưng theo quy định chủ đầu tư vẫn không được cấp phép xây dựng.

“Đây là vấn đề khó của quận Bình Thạnh, có trường hợp hai nhà kế nhau, một nhà xin trước thì được cấp phép xây dựng nhưng năm nay nhà kế bên xin thì không cho. Thậm chí nguyên một phường trên địa bàn quận, gần như toàn bộ hộ dân bị đóng băng về cấp phép xây dựng có thời hạn” - ông Hà trăn trở.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, thừa nhận: “Đây đúng là vướng mắc của các địa phương do quy định của Luật Xây dựng. Vì vậy, trước Tết Nguyên đán, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời về vấn đề này. Trên cơ sở văn bản của Bộ thì Sở Xây dựng đã chủ động phối hợp với các quận/huyện hoàn chỉnh dự thảo thay thế Quyết định 27, trình Sở Tư pháp thẩm định rồi báo cáo UBND TP, khả năng sẽ được thông qua vào cuối tháng 2, đầu tháng 3-2017”.

LÊ THOA