Ngày 13-10, UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp, hỗ trợ người dân di chuyển qua các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong trường hợp cần thiết.

Theo công văn của tỉnh Bến Tre, hiện nay nhu cầu di chuyển chính đáng của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là khu vực phía Nam phát sinh nhiều. Để tạo điều kiện cho người dân di chuyển trong các trường hợp cần thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã đề nghị các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương phối hợp thống nhất tạo điều kiện cho người dân giữa tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương di chuyển theo quy định.

Các tỉnh phối hợp tạo điều kiện để người dân đi lại trong trường hợp cần thiết - ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm soát tại chốt kiểm soát dịch bện cầu Rạch Miễu QL60. Ảnh: ĐH

Theo đó người dân được di chuyển trong những trường hợp cần thiết như: người dân đi khám, điều trị bệnh; học sinh, sinh viên nhập học; giáo viên; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy; người có tài sản và canh tác nông nghiệp địa phương nơi đến; con nhỏ; phụ nữ mang thai; trở về nơi cư trú; đi nước ngoài; tiêm vaccine; di chuyển theo yêu cầu của tòa án; tham gia thi tuyển do cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức…

Khi di chuyển người dân đảm bảo các điều kiện như: có giấy xét nghiệm COVID-19 kết quả âm tính còn hiệu lực theo quy định, tình trạng tiêm vaccine; có công văn của UBND cấp huyện (nơi đi) đầy đủ thông tin về thời gian, điểm đi, điểm đến và lộ trình di chuyển.

Đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy; người có tài sản và canh tác nông nghiệp tại địa phương nơi đến phải có văn bản của cơ quan có thẩm quyền nơi đến cho phép lao động ngoài địa phương vào làm việc (nếu có).

Công văn nêu rõ, UBND tỉnh Bến Tre sẽ triển khai thực hiện từ ngày 14-10-2021 và mong được sự phối hợp của các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để hỗ trợ người dân di chuyển, cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi kinh tế.

Các tỉnh phối hợp tạo điều kiện để người dân đi lại trong trường hợp cần thiết - ảnh 2
Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi vào địa bàn Bến Tre. Ảnh: ĐH

Còn tại Tiền Giang, mới đây UBND tỉnh này cũng đã có công văn về việc tạo điều kiện cho người dân đến các tỉnh, thành phố và ngược lại trong những trường hợp cấp thiết và trở về quê làm việc, sinh sống. Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 13-10-2021.

Công văn của tỉnh Tiền Giang nêu rõ, người dân từ Tiền Giang đến các tỉnh, thành phố và ngược lại trong những trường hợp cấp thiết như: đi cấp cứu, khám, chữa bệnh; đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện phỏng vấn xin cấp visa để đi nước ngoài và một số trường hợp cấp thiết khác; người dân các tỉnh, thành phố đang ở Tiền Giang có nguyện vọng trở về các tỉnh, thành phố để sinh sống, làm việc, học tập…

Cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GTVT tỉnh chỉ đạo các đơn vị vận tải tham gia vận chuyển chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ  GTVT.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng và các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, phương tiện lưu thông đối với những trường hợp đủ điều kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho các huyện, thị xã, thành phố thẩm định, xem xét từng trường hợp cụ thể của người dân trên địa bàn quản lý và ký văn bản chấp thuận cho người dân rời khỏi nơi cư trú để đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại trong những trường hợp cấp thiết hoặc trở về các tỉnh, thành phố để sinh sống, làm việc và học tập theo nguyện vọng, tạo điều kiện cho người dân qua các chốt kiểm soát.

Trước đó, với vai trò là cơ quan đầu mối, chủ trì hướng dẫn và xem xét giải quyết các trường hợp cấp thiết cần được lưu thông giữa TP.HCM và các tỉnh, thành phố, các địa phương cũng đã nhận được công văn của UBND TP. HCM đề nghị các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người dân di chuyển trong trường hợp cấp thiết.