Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất
(PLO)- Đây là một trong bốn tình huống giả định khẩn nguy tại cuộc diễn tập xử lý các tình huống gây rối an ninh trật tự, do TP.HCM tổ chức, ngày 15-12.

Cuộc diễn tập quy mô này huy động hơn 4.000 người của nhiều đơn vị như Công an TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM, UBND TP.HCM và Cảng quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng thực binh, phương án tác chiến của các lực lượng ứng phó với các tình huống khi xảy ra sự cố. Tình huống giả định tại sân bay Tân Sơn Nhất xuất hiện nhiều lực lượng và trang thiết bị đặc chủng hiện đại để xử lý những tình huống an ninh trật tự phức tạp tại cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh giá dù không mong muốn tình huống xấu xảy ra, tuy nhiên trong tình huống khẩn nguy, chúng ta sẵn sàng có các phương án để kịp thời xử lý đem lại sự an toàn, an ninh khu vực sân bay.

Một số hình ảnh giả định và xử lý ở cuộc diễn tập khẩn nguy tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất:

Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1
Một nhóm người tụ tập la lối, gây rối tại sảnh ga đến quốc tế Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: P.ĐIỀN

Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 2
Sau đó có nhiều đối tượng từ bên ngoài kéo đến tham gia, lúc này ngoài lực lượng an ninh hàng không còn có thêm lực lượng công an ngăn cản các đối tượng xâm nhập khu vực sảnh. Ảnh: P.ĐIỀN

Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 3
Liền đó, lực lượng an ninh hàng không được tăng cường ở sảnh ga quốc tế, làm hàng rào, cô lập đẩy nhóm đối tượng ra khỏi khu vực sảnh. Ảnh: P.ĐIỀN

Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 4
Nhóm đối tượng gây rối bị đẩy ra khỏi khu vực sảnh, dồn vào một góc ở khu vực công cộng. Ảnh: P.ĐIỀN

Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 5
Cùng thời điểm các lực lượng cảnh sát cơ động tăng cường bao vây, cô lập, khống chế những người quá khích. Ảnh: P.ĐIỀN

Cận cảnh buổi diễn tập khẩn nguy tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 6
Các đối tượng quá khích bị khống chế đưa ra khỏi đám đông. Ảnh: P.ĐIỀN

Các lực lượng tham gia xử lý 4 tình huống giả định:

Tình huống 1: Các thành phần xấu lợi dụng không gian mạng để kích động, thành lập các tổ chức, hội nhóm trên mạng để thông tin xuyên tạc, âm mưu kích động, gây rối an ninh trật tự.

Tình huống 2: Diễn ra tình trạng gây rối an ninh trật tự tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tình huống 3: Hàng trăm người sử dụng xe gắn máy, phương tiện cơ giới gây rối an ninh trật tự tại trung tâm TP, tấn công các trụ sở của cơ quan nhà nước.

Tình huống 4: Bọn khủng bố lợi dụng tình hình phức tạp trên để tấn công trụ sở, cơ quan nhà nước để bắt giữ cán bộ, nhân viên và nhân dân trước tình huống giả định đe dọa cho nổ trụ sở và sát hại con tin. 

PHONG ĐIỀN