Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM
(PLO)- Trụ sở HĐND, UBND TP.HCM sẽ được xây dựng mới có thiết kế sáu tầng nổi và bốn tầng hầm.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 1Tại Trung tâm Trưng bày Triển lãm thành phố (92 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM) đang diễn ra triển lãm phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500 và kiến trúc công trình xây dựng, mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP.HCM, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc đưa ra để lấy ý kiến người dân và chuyên gia.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 2Phương án thiết kế này do Công ty Gensler (Mỹ) thực hiện. Đây là đơn vị đã thiết kế các công trình nổi tiếng như Temporary U.K. Parliament (tòa nhà Quốc hội Anh), trụ sở làm việc của Microsoft London (Anh), sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc)…

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 3
Theo thiết kế, công trình nằm trong khuôn viên rộng hơn 18.000 m2, diện tích xây dựng hơn 14.000 m2, bốn mặt tiền là đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM).

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 4
Trụ sở mới có bốn tầng hầm và sáu tầng nổi, bao gồm tất cả phân khu chức năng: Làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường... 

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 5
Đây sẽ là nơi làm việc của tám cơ quan, gồm: Văn phòng UBND TP.HCM, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, Sở Nội vụ, Thông tin - Truyền thông, Công thương, GTVT, Tài nguyên - Môi trường, Ban Đổi mới doanh nghiệp. Tổng cộng có 95 phòng ban trực thuộc với khoảng 1.700 nhân sự.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 6
Hai tòa nhà cũ và mới được kết nối bằng khu sân vườn trung tâm với diện tích khoảng 4.000 m2. Không gian xanh ở đây sẽ làm thông thoáng cho hai tầng làm việc ngầm và kết nối với mảng xanh của Công viên Chi Lăng, Công viên Bảo tàng lịch sử, cùng với trục đường hoa Nguyễn Huệ tạo thành điểm đến của người dân.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 7Điểm nhấn trong thiết kế là việc sử dụng hai tầng hầm để làm việc, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình. Trong ảnh: Phối cảnh tổng thể tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM sau khi nâng cấp nhìn từ hướng đường Đồng Khởi - Lý Tự Trọng.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 8
Mặt tiền tòa nhà với những thanh lam che nắng và lấy sáng có thể thay đổi góc nghiêng theo hướng nắng, nhằm tiết kiệm năng lượng. Các sảnh đón của khối HĐND, UBND được bố trí phía đường Pasteur, còn sảnh của các sở và tiếp dân được bố trí phía đường Lý Tự Trọng.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 9
Phối cảnh tổng thể tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM sau khi nâng cấp nhìn từ hướng Lý Tự Trọng - Pasteur.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 10
Vị trí hiện tại trong ảnh đang là trụ sở của Sở GTVT, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin - Truyền thông... quay mặt ra đường Lý Tự Trọng, sẽ được xây mới cao hơn và kết nối với tòa nhà UBND TP cũ để trở thành trung tâm hành chính mới.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 11
Ý tưởng thiết kế trung tâm hành chính mới theo hình khối truyền tải thông tin, kiến thức và dòng chảy.

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 12
Triển lãm mở cửa tự do từ 8 giờ ngày 16-4 tới 17 giờ ngày 1-5, tại Trung tâm Trưng bày Triển lãm thành phố (92 Lê Thánh Tôn, quận 1).

Cận cảnh trung tâm hành chính tương lai của TP.HCM - ảnh 13
Trụ sở UBND hiện tại sẽ giữ nguyên làm nơi tiếp khách của thành phố. Phần còn lại sẽ làm không gian triển lãm, trưng bày về lịch sử phát triển của tòa nhà UBND, đồng thời là nơi tổ chức sự kiện, đón người dân, du khách vào tham quan.

HOÀNG GIANG