(PLO)- Thanh tra TP Cần Thơ nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án ở huyện Vĩnh Thạnh nên kiến nghị chuyển công an điều tra làm rõ.

Ngày 12-6, nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM cho biết lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa thống nhất với Thanh tra thành phố, chuyển toàn bộ hồ sơ cho công an làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án ở huyện Vĩnh Thạnh. 

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã cho ông Phạm Văn Khinh, Đoàn Thái Hòa và bà Dương Thị Thu Sương nhận chuyển nhượng 22.000 m2 đất.

Thời điểm này, Luật Đất đai quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất trồng lúa nhưng ông Trần Thanh Liêm, Trưởng phòng TN&MT đã tham mưu UBND huyện Vĩnh Thạnh cho phép.

Sau đó, diện tích đất nói trên đã dính vào quy hoạch, bị ảnh hưởng thu hồi đất bởi dự án xây dựng Trường THCS Vĩnh Bình, Trường THCS Thạnh Lợi và Trường Tiểu học Thạnh Lợi 1. Lúc này, một số lãnh đạo, cán bộ của Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã lập các biên bản khống đưa các nội dung không có thật, sai sự thật tại thời điểm thu hồi đất trồng lúa làm cơ sở pháp lý để tham mưu cho hội đồng bồi thường nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Bên cạnh đó, giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh không tuân thủ quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Thạnh hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm và hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho các cá nhân trên với số tiền gần 4 tỉ đồng.

Ông Trần Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường và ông Nguyễn Văn Phước, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, được xác định là đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát trong việc cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật và ban hành quyết định hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống, sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ đã kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể cá nhân có sai phạm. Đồng thời kiến nghị chuyển hồ sơ qua Công an TP Cần Thơ để điều tra làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và qui định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án.

HẢI DƯƠNG