Ngày 5-10, UBND TP Cần Thơ có tờ trình gửi Thường trực Thành ủy về việc ban hành Kế hoạch tổ chức tiếp nhận, cách ly người dân Cần Thơ về từ vùng dịch.

Theo đó, TP duy trì các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP để tiếp nhận người dân vào TP. UBND quận, huyện chủ động tổ chức các chốt kiểm soát ra vào địa bàn quận, huyện. Riêng chốt kiểm soát tại siêu thị GO và Thốt Nốt giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự TP và Công an TP chủ trì, phối hợp UBND hai quận quản lý.

Cần Thơ: Người dân về từ vùng dịch sẽ được hỗ trợ nhiều thứ - ảnh 1
Người dân Cần Thơ khai báo y tế tại điểm kiểm soát trước siêu thị GO - cửa ngõ vào Cần Thơ. Ảnh: CHÂU ANH

Ngay sau khi người dân từ địa phương khác đến các chốt kiểm soát thì sẽ được kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu người dân có giấy chứng nhận xét nghiệm trong vòng 72 giờ thì không thực hiện lại test nhanh. Sau đó, phân loại đối tượng để cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung.

Trường hợp người dân chưa xét nghiệm hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm đã quá hạn 72 giờ thì sẽ được thực hiện test nhanh kháng nguyên tại chỗ. Nếu âm tính thì được phân loại để cách ly như trên; Nếu dương tính thì thực hiện cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, nếu khẳng định dương tính thì đưa vào các cơ sở điều trị COVID-19 theo quy định.

Sau bước kiểm tra giấy xét nghiệm như trên thì lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 tính đến thời điểm đến/về địa phương.

Cụ thể, đối với người có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm thời gian tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viên không quá 6 tháng tính đến lúc đến/ về địa phương), thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Theo tờ trình, tất cả người dân về từ vùng dịch được hưởng các chính sách hậu cần theo quy địnih và các chính sách của TP, được xét nghiệm COVID-19 miễn phí trong thời gian cách ly.

Cụ thể, người phải điều trị, cách ly tập trung được hỗ trợ tiền ăn trong thời gian điều trị, cách ly tập trung với mức 80.000 đồng/người/ngày, thời gian theo thực tế cách ly, điều trị. Ngoài ra còn được hỗ trợ chi phí điều trị, chăm sóc y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly theo quy định pháp luật hiện hành.

Đối với người thực hiện cách ly tại nhà được hỗ trợ gạo với mức 15 kg gạo/người; Hỗ trợ khẩn cấp với mức 500.000 đồng/người.