Cần Thơ sắp xây Đền Hùng
(PLO)- Thủ tướng đã đồng ý cho Cần Thơ xây dựng Đền Hùng nhằm phục vụ việc dâng hương, tưởng niệm của người dân. Việc xây dựng không được sử dụng ngân sách.

Ngày 13-2, UBND TP Cần Thơ họp với các sở, ngành liên quan về việc chuẩn bị xây đền thờ các vua Hùng (Đền Hùng).

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Văn Tâm cho biết ý tưởng xây dựng Đền Hùng có từ rất lâu nhưng việc xây dựng Đền Hùng, tượng đài Bác Hồ phải xin ý kiến của Chính phủ.

Cần Thơ sắp xây Đền Hùng - ảnh 1
Phó Chủ tịch Lê Văn Tâm phát biểu tại cuộc họp với các sở, ngành về việc xây dựng Đền Hùng sáng 13-2. Ảnh: N.NAM

“Từ tháng 9-2016, Thủ tướng Chính phủ và ba phó thủ tướng cùng đại diện các Bộ có liên quan đã mời đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ ra làm việc và thống nhất cho phép TP xây dựng Đền Hùng tại TP Cần Thơ - trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm phục vụ việc dâng hương, tưởng niệm của người dân cả vùng. Đặc biệt, việc xây dựng này không được sử dụng ngân sách. Địa điểm xây dựng phải trang trọng, thuận lợi cho người dân đến dâng hương, tưởng niệm...” - ông Tâm cho hay.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VH-TT&DL, cho biết địa điểm dự kiến xây dựng Đền Hùng tại khuôn viên quy hoạch khu hành chính quận Bình Thủy (khu vực 7, phường Bình Thủy). Diện tích xây dựng 3,63 ha. Về nguồn vốn thực hiện, một nguồn bồi thường hỗ trợ tái định cư từ ngân sách, còn phần xây dựng cơ bản thực hiện từ nguồn xã hội hóa.

Cần Thơ sắp xây Đền Hùng - ảnh 2
Khu đất dự kiến xây dựng Đền Hùng (hình chữ nhật màu đỏ bên phải) nằm trong khu hành chính quận Bình Thủy.

Cũng theo ông Phường, quy mô đền gồm cổng, đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ và Quốc tổ Lạc Long Quân, đền thờ các vua Hùng, phòng trưng bày, quảng trường, nhà bia, bãi xe, hồ sinh thái... Thời gian xây dựng dự kiến ba năm từ năm 2017 đến năm 2020.

“Hiện Sở đã trình UBND TP kế hoạch tổ chức thi tuyển kiến trúc. Nếu TP thống nhất chủ trương thì Sở sẽ triển khai thi tuyển rồi báo cáo lãnh đạo TP phương án chọn. Tổng kinh phí bồi thường tạm tính là 50 tỉ đồng. Trong năm 2017, TP đã chi vốn cho quận Bình Thủy 36 tỉ đồng để triển khai giải phóng mặt bằng. Nếu thuận lợi thì cuối năm 2017 sẽ khởi công” - ông Phường cho hay.

Theo lãnh đạo quận Bình Thủy, phần đất dự kiến xây dựng Đền Hùng liên quan đến 64 hộ dân và quận đã thông tin cho người dân biết về kế hoạch xây dựng Đền Hùng, được người dân đồng tình ủng hộ.

Được biết đây là phần đất nằm trong quy hoạch khu hành chính quận Bình Thủy triển khai bồi thường từ năm 2010-2013 nhưng đến nay 64 hộ dân này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, trong khi đất của họ thì từ đó đến nay không thể sản xuất được. Việc này, Pháp Luật TP.HCM từng có bài phản ánh vào cuối năm 2015 "Bị ách tiền bồi thường 5 năm vì... chính quyền hết tiền!".

NHẪN NAM