Liên quan đến vụ bổ nhiệm “siêu tốc” Vũ Minh Hoàng làm vụ phó Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam bộ, sau đó người này được TP Cần Thơ xin về rồi bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại và Hội chợ triển lãm), cuối giờ chiều 4-10, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết TP đã có quyết định thu hồi quyết định bổ nhiệm.

Cần Thơ thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng - ảnh 1
Ông Vũ Minh Hoàng (phải) khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ  triển lãm TP Cần Thơ.

Ông Thống đề nghị PV gặp ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở Nội vụ để nắm thông tin cụ thể hơn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Ba từ chối cung cấp thông tin cụ thể về quyết định thu hồi nêu trên của UBND TP.

Ông Nguyễn Hoàng Ba cho biết Vũ Minh Hoàng đã được cấp bằng và về nước. Khi nào TP giao quyết định cho ông Hoàng thì sẽ thông tin cho báo chí biết.

Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, công tác trong khoảng 15 tháng (từ tháng 8-2014 đến tháng 1-2016) được đề bạt phó vụ trưởng Vụ Kinh tế BCĐ Tây Nam bộ là nhanh và bất thường. 

Cụ thể, theo tìm hiểu, tháng 6-2014, khi ông Vũ Minh Hoàng đang du học ở Trung Quốc thì chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam bộ có quyết định tuyển dụng ông Hoàng làm công chức tập sự, thời gian tập sự 12 tháng tính từ ngày 1-8-2014. Theo quyết định tuyển dụng này thì ông Hoàng được bố trí làm việc tại Phòng Nghiên cứu-Tổng hợp trực thuộc Văn phòng BCĐ.

Mặc dù ông Hoàng không có mặt làm việc thực tế tại cơ quan ngày nào nhưng ngày 8-9-2014, BCĐ Tây Nam bộ lại có quyết định cử ông Hoàng đi du học, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Nhật Bản đến tháng 9-2017. Trong văn bản của BCĐ Tây Nam bộ thể hiện ông Hoàng không được hưởng lương, các chế độ có liên quan và phải tự đóng bảo hiểm xã hội.

Đến ngày 1-8-2015 thì ông Hoàng được công nhận hết thời gian tập sự. Chỉ năm tháng sau (ngày 15-1-2016), mặc dù ông Hoàng đang còn học tập ở nước ngoài nhưng ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ (không được phân công phụ trách công tác tổ chức cán bộ), lại nhanh chóng ký quyết định điều động, bổ nhiệm “vắng mặt” cho ông Hoàng làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

32 ngày kể từ khi ông Hoàng lên chức phó vụ trưởng, ngày 17-2-2016, chính ông Nguyễn Quốc Việt lại ký tiếp Quyết định số 02 cho ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Điều rất lạ lùng là trong quyết định thể hiện việc chủ tịch UBND TP Cần Thơ có công văn “xin” ông Hoàng ghi ngày 17-2-2016 (xét đề nghị của chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam bộ) và ông Nguyễn Quốc Việt đã ký quyết định cho chuyển công tác trong cùng ngày 17-2-2016.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau đó vào cuộc làm rõ các sai phạm tại BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016, trong đó kết luận việc ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ, vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ. Ông Quang đã trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng.