Cay đắng khi thấy các cựu lãnh đạo Đà Nẵng phải ra toà
(PLO)- Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thái Phiên – Đà Nẵng cho hay, rất cay đắng khi thấy các cựu lãnh đạo TP ra trước tòa với vai trò bị cáo.

Chiều 10-1, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng có buổi gặp mặt Câu lạc bộ (CLB) Thái Phiên nhân dịp Tết Nguyên đán 2020.

Đây là sự kiện thường niên của lãnh đạo TP nhằm chúc thọ các bậc cao niên là những cựu cán bộ trung, cao cấp về hưu sinh sống trên đại bàn Đà Nẵng, sinh hoạt trong CLB Thái Phiên.

Cay đắng khi thấy các cựu lãnh đạo Đà Nẵng phải ra toà - ảnh 1
Ông Lê Tự Cường, Chủ nhiệm CLB Thái Phiên cho biết rất cay đắng với phiên toà xét xử các cựu lãnh đạo TP. Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lê Tự Cường, Chủ nhiệm CLB Thái Phiên, cho hay CLB rất quan tâm đến vụ án liên quan các cựu lãnh đạo TP đang diễn ra ở Hà Nội.

“Sự thật mà nói trong lòng chúng tôi vô cùng cay đắng. Cay đắng bởi lẽ những người hôm nay bị tòa đem ra xét xử phải tự xưng trước tòa là bị cáo. Họ là những người con, người em của chúng tôi, những người đã được Đảng, Nhà nước nuôi dưỡng, rèn luyện”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, bản thân các cựu lãnh đạo Đà Nẵng đang ra tòa cũng đã có khoảng thời gian đáng kể đóng góp công sức thật sự cho Đà Nẵng, giúp TP có được như ngày hôm nay.

“Thế mà trong một giai đoạn nào đó, họ đã không giữ được phẩm chất đạo đức để có kết quả như ngày hôm nay. Điều đó sự thật chúng tôi cảm thấy đau lòng. Như đồng chí Tổng Bí thư đã nói đây là một bài học vô cùng đau đớn, và cũng thật sự từ đáy lòng chúng tôi có cảm giác rằng TP Đà Nẵng đang bị chững lại, mất đi khí thế của 5-10 năm trước mà công lao của đảng bộ, nhân dân TP dày công xây dựng”, ông Cường nói.

Cay đắng khi thấy các cựu lãnh đạo Đà Nẵng phải ra toà - ảnh 2
 Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Lần đầu tiên gặp mặt các "bô lão" trong CLB Thái Phiên, tân Phó bí thư thường trực Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, cho hay một điểm rất nổi bật của TP là đã tập trung xử lý dứt điểm, giải quyết được nhiều vụ khiếu kiện tồn đọng của nhiều năm trước. Điều này giúp TP hạn chế một bước tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài và lợi dụng việc khiếu kiện gây mất trật tự xã hội.

Đánh giá việc giải quyết khiếu nại là vấn đề rất quan trọng, ông Quảng nói: “Thời gian tới các đồng chí sẽ nắm được tình hình của Đồng Tâm là hết sức phức tạp… Qua đó cũng thấy rằng là nếu TP chúng ta tiếp tục giữ vững được và giải quyết tốt các điểm nóng như hiện nay thì chúng ta sẽ hạn chế và làm cho tình hình TP ổn định hơn. Những bài học như Đồng Tâm và một số địa phương khác cho thấy chúng ta cần có sự quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác này”.

Theo ông Quảng, năm 2019, số lượng cán bộ Đà Nẵng bị xử lý tăng lên, điều này phù hợp với xu hướng chung.

“Sáng nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương có tổng kết công tác thì cho thấy việc xử lý của chúng ta là hết sức nghiêm túc, để đảm bảo thực hiện không có vùng cấm và kiên quyết loại bỏ những cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn và có những vi phạm để xử lý. Chính đây là bước làm trong sạch cho đội ngũ cán bộ của TP”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng nhấn mạnh chủ trương của Trung ương là không loại trừ một ai, từ Ủy viên Bộ Chính trị đến các tướng lĩnh cao cấp, ngay cả những người có những đóng góp rất lớn cho đất nước.

“Giữa công, tội và vi phạm là phải rõ ràng. Đây là quan điểm của đồng chí Tổng Bí thư. Rất nhiều vụ án và mức độ xử lý đã thể hiện rất rõ quan điểm này. Mỗi lần Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp công bố những kết quả thì cũng tạo ra những dư luận, tạo ra niềm tin của đảng viên cũng như nhân dân với vai trò lãnh đạo của đảng. Đảng bộ của chúng ta cũng đang thực hiện rất nghiêm túc nội dung này”, ông Quảng nói.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, lãnh đạo TP Đà Nẵng cùng CLB Thái Phiên tổ chức mừng thọ cho 1.215 cụ, trong đó có 960 cụ từ 80 tuổi trở lên. Đặc biệt, có 255 cụ từ 90 tuổi trở lên. CLB Thái Phiên hiện có một cụ 103 tuổi. “Điều đó chứng tỏ phương châm sống vui, sống khỏe của CLB đã và đang đi vào cuộc sống”, ông Lê Tự Cường cho hay. 

TẤN VIỆT