‘Chấm dứt Tết, bắt tay ngay vào công việc’
(PL)- Tập trung thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để doanh nghiệp và người dân chờ đợi.

“Thủ trưởng các sở/ngành, quận/huyện và các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM quán triệt cho công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động”. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu như thế tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018, diễn ra sáng 22-2.

Không vui Tết kéo dài

Ông Phong yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bắt tay ngay vào công việc, từng cơ quan, đơn vị phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018.

Ông Phong cũng yêu cầu công chức, viên chức tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau Tết, không vui Tết kéo dài. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, không để DN và người dân chờ đợi. Cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính và không được sử dụng xe công đi lễ hội.

“Các sở/ngành, quận/huyện và các DN trên địa bàn TP cần tập trung tiếp tục khẩn trương triển khai nghị quyết của Chính phủ, Thành ủy, HĐND TP và UBND TP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018” - ông Phong yêu cầu.

Đánh giá về công tác chăm lo Tết, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM đã tập trung thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người nghèo và các đối tượng chính sách... đảm bảo Tết đến mọi nhà, mọi người.

Tuy vậy, ông Phong cũng cho rằng một số hạn chế cần rút kinh nghiệm, đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè buôn bán hàng hóa, đốt pháo, nạn cờ bạc và tai nạn giao thông gia tăng trong dịp Tết nguyên đán 2018. “Sau khi chương trình bắn pháo hoa kết thúc, xung quanh các điểm bắn pháo hoa đầy rác. Đây là thói quen xấu cần được tuyên truyền, giáo dục khắc phục” - ông Phong nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng nhận định việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM đã làm gia tăng sự hào hứng, phấn khởi trong dịp Tết. Chính niềm vui ấy tạo ra sự lan tỏa, tạo khí thế cho việc triển khai Nghị quyết 54 có hiệu quả.

‘Chấm dứt Tết, bắt tay ngay vào công việc’ - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích trong công tác chăm lo Tết Mậu Tuất năm 2018. Ảnh: T.LÂM

“Sẵn sàng không có Tết để người dân có Tết”

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết: Trong dịp Tết 2018, TP.HCM đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội.

1.388 tỉ đồng chăm lo tết 2018.  TP.HCM đã tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, kịp thời trả lương, trả thưởng cho người lao động, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được đón xuân vui Tết. Tổng kinh phí chăm lo cho các đối tượng trên là hơn 1.388 tỉ đồng, tăng hơn 80 tỉ đồng so với Tết năm 2017. 

“Trong đêm giao thừa, các đơn vị trực chiến đấu ở Công an TP và công an quận/huyện gồm: lực lượng trinh sát an ninh, cảnh sát hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, giao thông, trật tự, cơ động; công an phường/xã/thị trấn đều tổ chức trực đảm bảo quân số và luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ” - ông Hoan nói.

Thông tin về vụ án năm người bị giết ở quận Bình Tân (phát hiện ngày 30 tháng Chạp), Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, nói: “Khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã ngồi đánh giá nếu không làm nhanh vụ án này với thông tin lan truyền trên mạng sẽ gây hoang mang cho người dân. Mà hoang mang thì tinh thần người dân không yên tâm ăn Tết được”.

Đại tá Châu nói tiếp: “Tinh thần là từ khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các công việc đều được tiến hành khẩn trương nhưng hết sức chu đáo và tỉ mỉ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các mũi trinh sát được tung đi An Giang, Long An... và nhiều nơi khác được xác định có khả năng đối tượng ẩn náu. Chúng tôi sẵn sàng không có Tết để người dân có Tết” - Đại tá Châu khẳng định và cho biết với quyết tâm đó, trong vòng một ngày vụ án đã được phá. Nghi phạm Nguyễn Hữu Tình đã bị bắt ngay sau đó.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong bảy ngày Tết, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 44 vụ phạm pháp hình sự (giảm bảy vụ so cùng kỳ), đã điều tra khám phá nhanh 26 vụ (tỉ lệ hơn 59%), tạm giữ 28 người, trong đó có vụ sát hại năm người trong một gia đình tại quận Bình Tân. Vụ án này, nghi phạm Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi) đã bị bắt giữ ngay sau một ngày hiện trường bị phát hiện.

Cũng trong thời gian trên đã xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông, tăng 14 vụ (tăng 56%), làm ba người chết và 31 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện giao thông thiếu cẩn thận, có sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Về cháy nổ, TP.HCM đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy tại nơi có nguy cơ cháy cao như khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng. Từ ngày 14 đến 19-2 (tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) đã xảy ra 13 vụ cháy (giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm ngoái), không gây thiệt hại về người.

TÁ LÂM