UBKT Huyện ủy Long Mỹ, Hậu Giang đã có thông báo kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Hồ Văn Luông, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND huyện Long Mỹ.

Theo đó, UBKT Huyện ủy kiến nghị Huyện ủy chỉ đạo tiến hành kỷ luật đối với ông Luông theo quy định Đảng; chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chi bộ TAND huyện và các đảng viên liên quan.

Theo kết luận, trong sinh hoạt, Chi bộ chưa bám theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, về nội dung sinh hoạt chi bộ, chưa đi sâu vào công tác xây dựng đảng ở Chi bộ; chưa triển khai, quán triệt sâu sắc các văn bản của Đảng; chưa lãnh đạo cơ quan và cán bộ, công chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước…

Việc chấp hành các quy định của Nhà nước, các nguyên tắc trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản cơ quan tòa án huyện cũng có nhiều sai phạm khi không dân chủ, công khai trong sử dụng tài chính. Việc mua sắm tài sản bàn ghế, trang thiết bị văn phòng không thể hiện trong biên bản họp cơ quan.

Đặc biệt, vào tháng 9-2015, khi đơn vị mới chia tách được phân bổ 510 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác. Đơn vị đã ký ba hợp đồng mua sắm tài sản, đã thanh lý hợp đồng, chi trả tiền. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, số tài sản gồm một bàn làm việc chánh án và bảy tủ đựng hồ sơ, đơn vị lại không nhận về mà gửi lại bên bán với lý do không có chỗ để.

Bên cạnh đó, tòa đã lập ba hợp đồng hồ sơ, chứng từ khống là thuê mướn hội trường để quyết toán số tiền để lấy số tiền 420 triệu đồng là tiền được cấp hỗ trợ cho việc thuê hội trường làm phòng xét xử án. Trên thực tế, trong thời gian từ tháng 9-2015 đến 2-2016, TAND huyện Long Mỹ không có thuê hội trường làm phòng xét xử án mà sử dụng nhờ phòng xét xử án của TAND thị xã Long Mỹ.

Đến tháng 3-2016 thì sử dụng phòng xét xử án tạm thời do UBND huyện xây dựng. Số tiền trên được sử dụng vào các mục đích khác như chi hỗ trợ phần trăm hợp đồng khống, mua sắm trang thiết bị….

Theo ông Lâm Quang Sô, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Long Mỹ, vừa qua Huyện ủy có tiến hành bỏ phiếu xem xét kỷ luật. Tuy nhiên, UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng kết quả bỏ phiếu không tập trung và vụ việc còn nhiều vấn đề phức tạp cần phải làm rõ nên UBKT Tỉnh ủy đã rút hồ sơ về tỉnh xử lý. UBKT Tỉnh ủy đã thành lập tổ kiểm tra nội dung sai phạm và xử lý đơn tố cáo.