Chất cấm trong chăn nuôi đe dọa sức khỏe người Việt
(PLO)- Những vụ việc mất an toàn thực phẩm được phát hiện ngày càng tăng. Đặc biệt là vấn đề sử dụng kháng sinh, hóa chất trong ngành thủy sản, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Việt Nam. 

Đó là một trong những nội dung được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chia sẻ tại diễn đàn về an toàn vệ sinh thực phẩm vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 11-11 do Bộ NN&PTNT phối hợp Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức.

Sử dụng chất cấm là tội ác

Diễn đàn này được mở ra nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về an toàn thực phẩm (ATTP) ở Việt Nam-Úc xác định hợp tác các lĩnh vực trong tương lai về ATTP xây dựng năng lực cho ngành và nông nghiệp của Việt Nam...

Chất cấm trong chăn nuôi đe dọa sức khỏe người Việt - ảnh 1
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo khiến người tiêu dùng không khỏi bất an. Ảnh: CTV 

Trao đổi tại diễn đàn này, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông sản (Bộ NN&PTNT), cho biết: “Buôn bán, sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn. Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, chất bảo quản trong thịt gia súc vẫn còn ở mức cao, gây bất an cho người tiêu dùng”.

Ông Tiệp đặt ra vấn đề đối với các doanh nghiệp muốn xuất khẩu nông sản đi nước ngoài phải bảo đảm các tiêu chí quy định về ATTP, ngược lại nhập khẩu các nông sản sạch từ nước ngoài về đều phải đảm bảo yêu cầu. Việt Nam-Úc sẽ có những trao đổi nhằm nâng cao kinh nghiệm quản lý, xây dựng các mặt hàng thực phẩm sạch, đảm bảo yêu cầu thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định Việt Nam xem ATTP là chiến lược của quốc gia trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020 và tầm nhìn xa hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của 90 triệu dân Việt Nam và hàng trăm triệu người tiêu dùng khác ở các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Tám, những năm qua mặc dù Chính phủ, các bộ ngành đã thực hiện tích cực nâng cao quản lý nhà nước với việc kiện toàn khung pháp lý về ATTP của Việt Nam nhưng ATTP vẫn trở nên nóng trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông đại chúng. Cụ thể là những con số về mất ATTP luôn tăng và trên diện rộng, trong đó có sử dụng chất kháng sinh, hóa chất trong ngành thủy sản, chất cấm trong chăn nuôi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, nhiều đại biểu đã nhấn mạnh việc bảo đảm ATTP còn nhiều yếu kém. Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời các đại biểu cũng nhấn mạnh: “Phải đấu tranh với chất cấm như với ma túy, việc sử dụng chất cấm là tội ác”.

Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam các tiêu chuẩn ATTP

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và ATTP đối với rau củ quả có nhiễm dư lượng kháng sinh cao, Bộ NN&PTNT đã phát động đợt cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến tết Nguyên đán năm 2016. Cơ quan chức năng các tỉnh, TP cũng sẽ phải tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, cảnh báo đến người tiêu dùng. 

 

Chất cấm trong chăn nuôi đe dọa sức khỏe người Việt - ảnh 2
 Việt Nam-Úc cam kết các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Ảnh: Đ. TRUNG

Tại diễn đàn, Đại sứ Úc tại Việt Nam - ông Hugh Borrowman khẳng định nền tảng ngành thực phẩm và nông nghiệp đa dạng của Úc là hệ thống và quy trình sản xuất tiên tiến trên thế giới với những tiêu chí cụ thể là xanh, sạch đẹp, đặc biệt là an toàn. Những năm qua Úc cũng là đối tác tin cậy trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia nhằm nâng cao năng lực sản xuất.

Đại sứ Hugh Borrowman cũng cam kết với đoàn Việt Nam bằng việc chuyển giao những kiến thức chuyên môn trên, Úc có thể sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc củng cố các tiêu chuẩn về ATTP, hiện đại hóa ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và mang lại những lợi ích về sức khỏe và góp phần vào phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Đặng Trung