Đáng lẽ nghe thông tin này người ta sẽ mừng vì đó là chỉ dấu cho thấy cán bộ ta thanh liêm. Cũng theo mạch tư duy ấy thì thông tin này quả là một tín hiệu đáng mừng cho đất nước trong công tác thẩm tra phòng, chống tham nhũng. Vậy mà ai đó phát biểu rằng “tham nhũng đã trở thành quốc nạn”, “vì giờ nó liên quan đến hầu hết mọi người làm việc cho Nhà nước”, nào là “ra ngõ đã thấy tham nhũng” và nó đã “như con rắn 100 đầu, đập đầu này nó có đầu kia”.

Chỉ có trộm mới biết tài sản của quan chức - ảnh 1

Ngược lại với kết quả kê khai tài sản kể trên thì nhan nhản trên mặt báo là những vụ trộm viếng nhà quan. Chỉ đến khi bị trộm viếng thăm, khối tài sản khủng trị giá hàng chục, hàng trăm cây vàng, hàng tỉ đồng hay vài chục ngàn đôla... được giấu kín của nhiều quan chức mới bị lộ (theo VietNamNet). Thậm chí một “siêu trộm” còn thừa nhận tại tòa án rằng vào nhà đại gia, quan chức lắm tiền nhiều của, chứ nhà dân thường lấy đâu ra tiền mà đột nhập vào cho mất công.

Vậy ra trộm vào nhà mới ra mặt quan tỉ phú. Nếu việc kê khai vẫn tiếp tục không phát hiện vụ vi phạm nào, có lẽ nên tham khảo số liệu từ những vụ trộm này là biết tài sản thật của các đầy tớ nhân dân mà không cần tốn giấy mực, công sức để thực hiện bản kê khai.