Chim va vào động cơ, máy bay phải hủy chuyến khẩn cấp
(PLO)- Ngày 5-8, một chiếc tàu bay của hãng Vietjet bị chim va vào động cơ khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Vụ việc khiến nhiều chuyến bay bị chậm trễ.

Theo đại diện hãng Vietjet, vào chiều cùng ngày, tàu bay VN-A692 bị chim va vào động cơ khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Để đảm bảo an toàn, hãng này đã phải dừng tàu bay để kiểm tra, sửa chữa khiến ảnh hưởng đến lịch khai thác.

Chim va vào động cơ, máy bay phải hủy chuyến khẩn cấp - ảnh 1
Một máy bay gặp sự cố khi va vào chim trời. Ảnh minh họa

Cụ thể, chuyến bay VJ153/132 từ Hà Nội đi TP.HCM và ngược lại đã phải hủy và làm ảnh hưởng dây chuyền chậm chuyến của một số chuyến bay khác.

Bên cạnh đó, Vietjet đã triển khai phương án giải tỏa, phục vụ hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới hành khách, thông tin cho hành khách tại các sân bay và qua nhiều kênh truyền thông, qua điện thoại, tin nhắn SMS và tổng đài 1900 1886. 

Theo đại diện hãng, tình huống chuyến bay bị ảnh hưởng do chim va vào máy bay và ảnh hưởng dây chuyền tới các chuyến bay kế tiếp là đặc thù của vận tải hàng không. Việc này gây thiệt hại không nhỏ cho hãng nhưng an toàn của hành khách luôn được đặt lên hàng đầu.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), chim trời rất nguy hiểm. Khi va chạm với máy bay, chim có thể gây móp méo vỏ, nặng hơn có thể chui vào bánh lái, động cơ máy bay, phá hủy thiết bị khi máy bay đang bay tốc độ lớn, uy hiếp an toàn.

Hiện các cảng hàng không đã có kế hoạch xua đuổi chim, như: sử dụng súng bắn chim, có nơi dùng ná, bẫy thủ công. Cùng với đó là dọn khu sân bay để chim không có nơi trú ngụ. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp đuổi chim nhỏ tầm thấp, còn rất khó đuổi chim to trên cao, sân bay ở rừng núi thì càng có nhiều chim...

VIẾT LONG