Chiều 17-7, các cơ quan chức năng TP Tuy Hòa (Phú Yên) tiến hành lập biên bản, buộc tạm dừng thi công dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (gọi tắt là dự án Trung tâm thương mại) ở 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa.

Chính quyền yêu cầu dừng, chủ đầu tư vẫn thi công - ảnh 1
Dù chính quyền đã nhiều lần yêu cầu tạm dừng thi công nhưng dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt xây dựng bình thường.

Theo một số thành viên đoàn công tác của TP Tuy Hòa, lúc đầu chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Thương mại- dịch vụ Phú Khánh Việt (gọi tắt là Công ty Phú Khánh Việt) cho đóng kín các cổng của khu vực dự án, lực lượng bảo vệ không cho đoàn công tác vào làm việc.

Sau đó, chủ đầu tư cho đoàn công tác vào lập biên bản xác nhận khối lượng đã thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư không cho các PV báo chí vào tác nghiệp trong khu vực dự án.

Theo ghi nhận thực tế của một số thành viên đoàn công tác TP Tuy Hòa, hiện nay chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công dự án khá rầm rộ với nhiều máy móc, thiết bị, phương tiện, nhân công; bất chấp yêu cầu tạm dừng thi công của chính quyền. “Ngay trong ngày mai (18-7), UBND TP Tuy Hòa sẽ có báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý”- một lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa thông tin.

Chính quyền yêu cầu dừng, chủ đầu tư vẫn thi công - ảnh 2
Đoàn công tác của TP Tuy Hòa vào dự án để lập biên bản xác nhận khối lượng thi công.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa, Công ty Phú Khánh Việt được UBND TP Tuy Hòa cấp giấy phép xây dựng ngày 26-12-2018 cho dự án Trung tâm thương mại. Tuy nhiên, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên kết luận việc cho thực hiện dự án trên có một số vi phạm, nhất là việc giao đất, cho thuê đất.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu để UBND tỉnh thu hồi quyết định chủ trương đầu tư, UBND TP Tuy Hòa thu hồi giấy phép xây dựng dự án trên. Cuối tháng 5-2019, lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa và Sở Kế hoạch Đầu tư mời lãnh đạo Công ty Phú Khánh Việt để đối thoại, đề nghị tạm dừng thi công dự án để xử lý các vấn đề theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu này.

Sau đó, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc thi công dự án, đồng thời giao UBND TP Tuy Hòa lập biên bản xác nhận khối lượng đã thi công, tránh để phát sinh khối lượng thi công sau khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu dừng dự án.

Đầu tháng 7-2-19, UBND TP Tuy Hòa ra thông báo tạm dừng thi công dự án này theo chỉ đạo của UBND tỉnh chủ đầu tư vẫn không chấp hành. Khi đoàn cán bộ của Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa đến công trường kiểm tra để lập biên bản xác nhận khối lượng thi công thì chủ đầu tư cho người đuổi cán bộ về .

Chính quyền yêu cầu dừng, chủ đầu tư vẫn thi công - ảnh 3
Khu đất vàng 80 Nguyễn Huệ giờ là đại công trường. 

Theo công văn số 501/TTr-NV1 ngày 9-7 của Thanh tra tỉnh Phú Yên gửi UBND tỉnh về chuẩn bị nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa VII, thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Trung tâm thương mại của Công ty Phú Khánh Việt không đúng quy định của pháp luật về đầu tư.

Việc chấp thuận chủ trương đầu tư (kể cả điều chỉnh), thỏa thuận địa điểm đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm về luật đất đai, đầu tư và quy định của chính UBND tỉnh.

Dự án đã được UBND tỉnh giao đất nhưng nhà đầu tư (trước đây là Khatoco) không triển khai hoặc kéo dài thời gian thực hiện dự án nhưng các cơ quan tham mưu thiếu kiểm tra, giám sát để xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định. Việc cho phép nhà đầu tư miễn, hoãn tiền ký quỹ đầu tư dự án cũng không đúng với quy định tại các quyết định của UBND tỉnh.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, hiện nay việc khắc phục các vi phạm, thiếu sót trên đang được các cơ quan tham mưu thực hiện các thủ tục theo quy định để thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại. Các tập thể, cá nhân liên quan đang trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Như PLO đã phản ánh, ngày 1-6-2017, Công ty Phú Khánh Việt có đơn xin thuê khu đất rộng 5.315 m2 ở số 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa để thực hiện dự án Trung tâm thương mại. Chỉ 14 ngày sau, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi khu đất rộng 5.315 m2 tại số 80 Nguyễn Huệ từ Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), đồng thời cho Công ty Phú Khánh Việt thuê toàn bộ diện tích này không qua đấu giá trong 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Tháng 12-2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty Phú Khánh Việt thuê khu đất trên đến tháng 8-2066 với giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, được ổn định giá trong năm năm. Trong khi đó, đây được mệnh danh là khu đất vàng bởi có hai mặt tiền, nằm ngay trung tâm TP Tuy Hòa.