Bầu cử sớm 3 ngày ở xã đảo Thổ Châu
(PLO)- Ngày 19-5, quân dân ở xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) bắt đầu đến điểm bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là xã đảo duy nhất của tỉnh Kiên Giang bầu cử sớm trước ba ngày so với quy định.
Thổ Châu là xã đảo xa nhất của tỉnh Kiên Giang, cách đất liền khoảng 210 km và cách huyện đảo Phú Quốc 120 km. Do khoảng cách địa lý xa đất liền nên năm ngày mới có một chuyến tàu ra Thổ Châu. Vì vậy, xã này được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm trước ba ngày, để việc tổ chức được thuận tiện và đồng bộ.

 

Bầu cử sớm 3 ngày ở xã đảo Thổ Châu - ảnh 1
Người dân xem tiểu sử các ứng cử viên.

Xã Thổ Châu có 1.819 cử tri, được tổ chức thành bốn đơn vị bầu cử, năm khu vực bỏ phiếu.
Từ 6 giờ sáng, tất cả chiến sĩ, người dân cầm trên tay lá phiếu trong trang phục chỉnh tề đi về hội trường bầu cử. Phía ngoài cầu cảng, một số ngư dân đánh bắt tại vùng biển Thổ Châu và các lực lượng khác đang làm việc tại đảo cũng theo tàu lên bờ chuẩn bị để bỏ phiếu.
Các cử tri đều tỏ ra phấn khởi, hào hứng. Mọi người đọc kỹ thông tin, xem xét kỹ lưỡng danh sách từng ứng cử viên được niêm yết trước khi bỏ phiếu bầu chọn người đại diện cho mình.

Bầu cử sớm 3 ngày ở xã đảo Thổ Châu - ảnh 2Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152, Quân khu 9 đóng quân trên xã đảo Thổ Châu bỏ phiếu bầu cử.

Nhiều chiến sĩ đang đóng quân trên xã Thổ Châu lần đầu tiên được bỏ phiếu cũng rất háo hức trong ngày bầu cử. Các anh cho biết tiêu chí chọn đại biểu là người có bản lĩnh vững vàng, trí tuệ cao; có thể giúp đất nước bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là những vùng biển đảo xa xôi, trong đó có Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam...
Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Thổ Châu, cho biết đảo tạo mọi điều kiện để tất cả mọi người được thực hiện quyền bầu cử của công dân.
Sau khi kết thúc bầu cử ở xã Thổ Châu, toàn bộ số phiếu bầu sẽ được đưa về Hội đồng bầu cử huyện để tổng hợp chung báo cáo về tỉnh trong ngày 22-5.

K.GIANG