Tôi rất vui được viết lời giới thiệu cho cuốn sách này để cùng các em làm một cuộc hành trình trên biển, đảo quê hương. Tổ quốc Việt Nam ta có hơn 3.000 km bờ biển chạy quanh ôm ấp dải đất hình chữ S. Đất nước ta “chân Trường Sơn đạp sóng Thái Bình” vươn ra phía đông, hướng mặt trời mọc. Cứ mỗi mùa hè khi ra biển tắm mát tại các vùng biển nổi tiếng trong nước, các em có bao giờ dõi tầm mắt ra xa ngoài biển cả mênh mông và tự hỏi giữa trùng khơi sóng nước bao la biển còn có gì đưa lại cho nước ta ngoài những bãi cát phẳng lỳ, trắng đẹp, những con sóng ngày đêm vỗ bờ ca hát. Biển còn có đảo các em ạ. Biển Việt Nam có nhiều đảo và quần đảo góp phần cùng đất liền làm nên vẻ đẹp và sức mạnh của nước nhà. Cuốn sách này là con tàu tốc hành đi trong không gian đưa các em tới thăm các đảo và quần đảo trong vùng biển chủ quyền của nước ta và ngược thời gian tìm hiểu cha ông mình đã làm chủ và khai thác đảo như thế nào. Các em sẽ thấy tự hào với công lao của biết bao thế hệ người Việt Nam đã tạo lập và giữ gìn cả một giang sơn Tổ quốc có lãnh thổ, lãnh hải đầy đủ chủ quyền. Từ đó các em sẽ yêu quý và có trách nhiệm với đất và nước thiêng liêng của quốc gia mình. Như Bác Hồ kính yêu đã nói trong chuyến đến thăm bộ đội Hải quân tháng 3-1961: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải giữ gìn lấy nó”.

Con tàu đưa các em ra khơi thăm biển, đảo quê hương sẽ dừng lại nơi hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là bãi cát vàng, bãi cát dài nổi lên giữa mênh mông trùng khơi đã được cha ông ta khám phá, khai thác và quản lý với đầy đủ chứng cứ lịch sử về quyền và chủ quyền của mình hàng trăm năm trước. Giờ đây lễ khao thề thế lính hằng năm ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) không chỉ là một lễ tục tâm linh mà đó còn là một bằng chứng sống về việc người Việt là chủ nhân hợp pháp duy nhất của hai quần đảo này. Các em đọc sách sẽ biết hiện nay nước ta đang phải đấu tranh quyết liệt và mạnh mẽ với Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép của Việt Nam từ năm 1974. Một số hòn đảo ở Trường Sa thuộc Việt Nam cũng đang bị Trung Quốc và một vài nước khác chiếm đóng. Điển hình nhất là đảo Gạc Ma đã bị Trung Quốc chiếm giữ sau một cuộc hải chiến dã man với các chiến sĩ công binh Hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988. Trong cuộc chiến đó 64 chiến sĩ Hải quân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh anh dũng khi chiến đấu đến hơi thở cuối cùng bảo vệ hòn đảo. “Máu các anh không thể nào tan được/ Giữa lớp lớp trùng khơi sóng vỗ bời bời” - tôi đã viết những dòng thơ này khi ra thăm Trường Sa lần đầu (5-2010). Cho đến lúc này, sau khi đã được ra Trường Sa hai lần, trong tôi vẫn nguyên cảm giác hồi hộp xúc động, tự hào khi được đặt chân lên một phần Tổ quốc giữa đại dương, vẫn thấy dâng lên trong mình tình yêu và trách nhiệm đối với những hòn đảo như những hòn máu Việt ngoài khơi xa đất nước.

Tôi được một niềm vui bất ngờ trên đảo Trường Sa Lớn khi nghe các trẻ em ở đảo, những công dân tuổi 9-10 hát vang bài đồng dao tôi viết cho album của ca sĩ Khánh Hòa. Chuyện là thế này: Nghệ sĩ ưu tú Khánh Hòa, ca sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long (Hà Nội), ra Trường Sa lần này là lần thứ ba. Nhưng lần này cô đi với một ê kíp thực hiện album của mình với sự cho phép của Bộ Tư lệnh Hải quân được quay các cảnh trên biển, đảo. Trước đó cô đã ngỏ ý với tôi muốn có một bài thơ về biển cả cho các cháu trên đảo hát lồng vào đoạn nhạc dạo giữa hai khúc của bài Sức sống Trường Sa mở đầu album. Tôi đã nhớ lại những cảm xúc của mình khi lần đầu được ra Trường Sa và câu ca đồng dao thuở nhỏ đã ập đến cho tôi viết những dòng mộc mạc về biển, đảo quê hương hôm nay đang vỗ sóng liên hồi trong mỗi lòng dân Việt. Nu na nu nống/ Đánh trống phất cờ/ Biển cả xa mờ/ Có hai quần đảo/ Hoàng Sa Trường Sa/ Ngoài trùng khơi xa/ Là nơi đất Việt/ Bao đời thiết tha/ Tàu ai đi qua/ Thuyền ai đi lại/ Nước Việt mãi gọi/ Hoàng Sa Trường Sa/ Nu na nu nống/ Hoàng Sa Hoàng Sa/ Nu nống nu na/ Trường Sa Trường Sa.

Các bạn đọc nhỏ tuổi thân mến, tôi tặng các em khúc đồng dao này để cùng các em đi chuyến tàu - cuốn sách thăm đảo. Tôi tin các em sẽ có nhiều hứng thú trong chuyến đi bằng câu chữ hình ảnh hôm nay và ngày mai được thực sự cưỡi sóng ra khơi đến Hoàng Sa, Trường Sa, bước đi trên đất liền hay ngoài biển cả đều là đất nước quê hương mình.

Hùng vĩ thay toàn thân đất nước

Tựa Trường Sơn vươn tới Trường Sa

Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước

Đỏ bình minh mặt sóng khơi xa.

(Tố Hữu)

PHẠM XUÂN NGUYÊN