Các tỉnh có hỏi nhưng bị “đá qua đá lại”
Có công văn tỉnh hỏi đi hỏi lại tới 3-4 lần nhưng cũng không có trả lời, cuối cùng thì tỉnh cứ ký thôi.

“Qua giám sát, tôi thấy các địa phương trước khi ký kết đều có báo cáo Chính phủ, báo cáo Thủ tướng, báo cáo Bộ NN&PTNT nhưng các bộ nếu có trả lời thì rất chung chung…”. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, ông Lê Quang Bình (ảnh), cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội sáng 11-6 xung quanh chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về vấn đề cho nước ngoài thuê đất trồng rừng.

Chờ trả lời lâu quá, tỉnh phải ký

. Ông nói “các bộ nếu có trả lời thì rất chung chung”, Chung chung như thế nào, thưa ông?

+ Ví dụ như trả lời đồng ý về chủ trương nhưng đề nghị phải hỏi thêm ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, rồi đề nghị phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ mới được triển khai. Tôi xem có công văn hỏi đi hỏi lại tới 3-4 lần nhưng cũng không có trả lời. Cuối cùng thì tỉnh cứ ký thôi. Như vậy rõ ràng là không phải các tỉnh không hỏi.

Không những thế, cũng lâu rồi không ai đi kiểm tra. Đến khi đồng chí Nguyên (Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên) nêu vấn đề lên báo thì lúc đó Chính phủ mới bắt đầu họp để kiểm tra. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo chính thức với Thủ tướng, với UBTVQH rồi cho nên không muốn nói kỹ vấn đề này nữa.

Việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó kiểm soát. Ảnh: HTD

. Trong văn bản đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh kiến nghị cụ thể gì với Chính phủ và Quốc hội, thưa ông?

+ Chúng tôi kiến nghị bây giờ phải cho tiến hành điều tra lại. Những dự án nào không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh và đã trót giao cho công ty nước ngoài, đặc biệt là các đối tác cần giữ quan hệ lâu dài thì mới cho tiếp tục làm. Còn dự án nào liên quan tới an ninh, quốc phòng thì kiên quyết rút giấy phép đầu tư. Trước mắt cũng cần kiểm tra, ngăn chặn ngay việc các tỉnh tiếp tục cho nước ngoài thuê đất rừng.

Công khai kết quả xử lý để an dân

. Nhưng diện tích nào liên quan đến an ninh, quốc phòng thì ngay cả địa phương cũng không biết được để cân nhắc khi xem xét cấp phép?

+ Các tỉnh trước khi ký đều hỏi Thủ tướng và Bộ NN&PTNT, văn bản trả lời đều nói phải xin thêm ý kiến Bộ Quốc phòng. Nhưng nếu có xin ý kiến thì Bộ Quốc phòng bảo vấn đề này đề nghị hỏi lại quân khu. Hỏi quân khu thì có những dự án quân khu không trả lời, lại bảo cái này thuộc Bộ Quốc phòng.

Có những quân khu thì có trả lời, như Quân khu 4 có trả lời một vài dự án thôi chứ không phải hết. Nhưng Quân khu 5 thì lại bảo cái đó thuộc Bộ Quốc phòng nên tỉnh thấy lâu quá nên cứ ký. Đó là một vấn đề như Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói Chính phủ sẽ họp để rà soát lại. Chúng tôi sẽ chờ, theo dõi xem Chính phủ rà soát lại cho những dự án nào tiếp tục, còn dự án nào rút giấy phép đầu tư. Nếu xét thấy dự án tiếp tục cho làm có ảnh hưởng liên quan đến quốc phòng, an ninh thì chúng tôi sẽ kiến nghị tiếp.

. Theo ông, trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng vào sáng 12-6 có nên truy tới cùng trách nhiệm trong việc cho nước ngoài thuê rừng?

+ Cá nhân tôi thấy hai bộ trưởng (Bộ NN&PTNT, Bộ KH&ĐT) trả lời thế là đã được. Quan trọng là tới đây kiên quyết dừng việc cấp đất cho doanh nghiệp nước ngoài thuê trồng rừng.

. Bộ trưởng Cao Đức Phát nói chỉ quản lý rừng, không quản lý đất nên không biết. Vậy theo ông, tới đây nên giao cho bộ nào thống nhất xử lý việc này?

+ Cũng nên mạnh dạn giao cho các tỉnh, thế nhưng có lẽ về quy mô cần xem xét lại. Cạnh đó phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và cần có quy định chặt chẽ về thể thức, ví dụ trước khi giao phải báo cáo Chính phủ, chỉ khi nào Chính phủ đồng ý bằng văn bản mới được làm. Chứ còn để Trung ương ôm đồm cũng không nên.

Theo tôi, ngay khi kết thúc kỳ họp Quốc hội này, Chính phủ phải họp lại để bàn sâu vấn đề trên. Phải xử lý ngay, phải dứt khoát và đồng thời công bố công khai, rộng rãi kết quả xử lý để cho nhân dân được biết.

. Xin cảm ơn ông.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, đến nay có 10 tỉnh cho nước ngoài thuê hơn 305.000 ha đất rừng. Trong khi đó, số liệu của Ủy ban Quốc phòng và An ninh là 18 tỉnh cho nước ngoài thuê 398.000 ha rừng, hầu hết ở vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng…

Về sự vênh nhau này, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Quang Bình giải thích có khả năng do thời điểm thống kê khác nhau. Con số Bộ NN&PTNT lấy từ tháng 12-2009, còn ủy ban vừa giám sát mới đây. “Báo cáo giám sát cũng đã được gửi đến Thủ tướng, Bộ NN&PTNT, Bộ KH&ĐT trước kỳ họp Quốc hội nhưng không rõ vì sao sự vênh này không được xem xét, điều chỉnh” - ông Bình nói.

ĐỨC BÌNH ghi