Cán bộ, đảng viên làm sai phải sẵn sàng từ chức
Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng năm nay đúng vào dịp Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khơi lại mạnh mẽ cuộc chỉnh đốn Đảng để củng cố niềm tin vào Đảng trong nhân dân.

Pháp Luật TP.HCM trân trọng giới thiệu ý kiến của một số đảng viên về những việc cấp bách cần làm trong cuộc chỉnh đốn Đảng lần này.

Thực trạng đáng lo ngại nhất hiện nay mà Đảng và Nhà nước ta cũng đã chỉ ra, đó là nhóm lợi ích, tức lợi ích của một nhóm nhỏ người nhưng có thế lực và tiền tài đang chi phối, làm méo mó nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo nên sự thiếu công bằng trong xã hội.

Sự thiếu công bằng ấy tạo ra nhiều hệ lụy. Ngoài xã hội, đạo đức xuống cấp, giả dối tràn lan. Còn trong Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ rõ: Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó cả cán bộ cao cấp đang suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Gương mẫu bằng những việc cụ thể

Trước tình trạng đó, theo tôi, cái cần thiết lớn nhất bây giờ là phải xây dựng lại nền tảng tinh thần để lấy lại sự trong sáng của Đảng. Phải làm sao để Đảng là niềm tin của nhân dân, “Đảng là lương tâm của thời đại, là niềm tin ở tương lai”.

Nghị quyết Trung ương 4 cho thấy Đảng đã nhận thức được tình hình và đã đưa ra các nhóm giải pháp. Tôi tán đồng nội dung của các giải pháp nhưng muốn đạt được mục tiêu trên, thiết nghĩ cần phải cụ thể hóa rõ hơn.

Niềm tin của dân là thước đo trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ảnh: HTD

Chẳng hạn, với việc gương mẫu của cấp trên, cần chỉ rõ ra mấy vấn đề. Thứ nhất là lối sống. Trong mắt người dân, đảng viên cần có lối sống gần gũi với đại đa số quần chúng. Thứ hai, phải giữ được sự tự trọng của người đảng viên, anh sẵn sàng từ chức nếu xảy ra vụ việc gì ảnh hưởng nghiêm trọng và làm tổn hại to lớn cho đất nước. Tại sao có những chuyện động trời, làm mất bao tiền của nhân dân mà không thấy ai từ chức cả? Thứ ba là phải dám công khai, minh bạch tài sản của anh để xã hội giám sát. Và Đảng cần sẵn sàng tạo điều kiện để đối thoại với những thắc mắc của xã hội, nhất là những tâm huyết vì sự phát triển của đất nước, dân tộc.

Thẳng thắn vạch ra những lỗ hổng cơ chế

Về vấn đề tổ chức cán bộ, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn trong cuốn sách Mấy vấn đề về tổ chức và cán bộ có nói: “Nếu một cán bộ sai lầm là do tư cách, đạo đức của đồng chí đó nhưng nếu hàng loạt cán bộ sai lầm thì do đường lối tổ chức cán bộ sai lầm”. Giờ ta nói một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống… Vậy ta chưa hợp lý chỗ nào trong tổ chức cán bộ, hãy thẳng thắn vạch ra đi.

Tôi nghĩ phải có một cuộc đột phá mạnh mẽ về đổi mới phương thức lãnh đạo của cả hệ thống chính trị. Trong đó, phải tách bạch quyền lãnh đạo của Đảng với quyền quản lý của Nhà nước. Hai cái này không thể nhập nhằng mãi. Nếu còn tiếp tục thế này là tạo nên đặc quyền, đặc lợi. Về mặt khoa học đã chỉ rõ ai có chức quyền thì thường có xu hướng lợi dụng chức quyền, cho nên phải có cơ chế giám sát quyền lực. Mà muốn giám sát quyền lực thì phải tách bạch ra vì có tách bạch thì mới có giám sát.

Cùng đó, công tác tổ chức bố trí, sử dụng cán bộ cũng phải đổi mới. Ta làm cái gì thì làm, cải cách gì thì cải cách, nếu không thay đổi một cách căn cơ việc tổ chức nguồn nhân lực của mình thì mọi cải cách kia sẽ rất khó để thành công. Cách tổ chức cán bộ như lâu nay vô tình làm phát sinh nhóm lợi ích, bè phái, cục bộ. Anh không thể có quyền tự quy hoạch cán bộ, muốn đưa ai lên thì đưa, chọn ai thì chọn. Điều này làm  chúng ta mất đi nhiều nguồn lực cho chính mình; gây nên sự bất bình trong dư luận xã hội. Ở đây, Đảng nên đưa ra tiêu chuẩn cụ thể những vị trí cán bộ và công khai ra cho toàn dân. Ai có những tiêu chuẩn đó thì ứng cử vào các chức vụ đó, với một cơ chế cạnh tranh bình đẳng. Có như thế thì ta mới sử dụng người tài được.

***

Việc xây dựng, chỉnh đốn lần này Đảng nói là “phải nhìn thẳng vào sự thật” thì phải dám nhìn thẳng vào sự thật một cách thật sự. Cái nào chưa hợp lý, cái nào chưa đúng thì phải dám vạch ra để mà sửa chữa. Còn đã nói thế mà quá trình thực hiện không dám chỉ ra, không dám nhìn thẳng vào sự thật thì sẽ rất khó giải quyết. Tôi tin những người có tâm huyết với Đảng, vì sự phát triển của dân tộc này luôn sẵn lòng bỏ qua những khiếm khuyết và cùng chung tay xây dựng nếu chúng ta chân thành sửa chữa mình.

HUỲNH THIỆN KIM TUYẾN  (Đảng viên, nguyên Phó Tổng Thư ký Hội Nhà giáo yêu nước TP.HCM)

Chống bệnh thành tích

Đảng xác định “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan không né tránh” để xây dựng, chỉnh đốn mình thì trước hết Đảng phải chống được bệnh thành tích. Hiện nay, bệnh thành tích đang tạo ra những giá trị ảo hết sức nguy hiểm làm đảo lộn trắng-đen, giả-thật. Chính căn bệnh này che đi những khuyết điểm cần phải sửa, làm “khúc xạ” sự lãnh đạo, điều hành và gây hỏng cán bộ. Đảng cần phải đi sâu vào nhân dân, lấy niềm tin ở dân làm thước đo để đánh giá lại hiện trạng hệ thống cán bộ mình một cách xác thực nhất để xây dựng, chỉnh đốn.

Ông PHẠM ĐÌNH TOÀN,
nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng

M.CƯỜNG ghi