Chăm lo an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng
(PL)- Sáng 3-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Kiến An.

 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều đề xuất, kiến nghị, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; kỳ vọng kỳ họp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và đưa ra được những quyết sách lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng ghi nhận và tiếp thu các ý kiến phát biểu của các cử tri. Thủ tướng khẳng định đây là những ý kiến mang tính xây dựng cao, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chăm lo an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cử tri quận Kiến An (Hải Phòng). Ảnh: TTXVN

Đề cập đến vấn đề về an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chăm lo an sinh xã hội và phúc lợi luôn là nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Theo Thủ tướng, bên cạnh thúc đẩy sự phát triển kinh tế, các vấn đề về xã hội luôn được thực hiện theo hướng ngày càng đồng bộ và hiệu quả hơn, hướng tới mục tiêu cuối cùng là vì con người, vì đời sống của nhân dân.

l Trong buổi tiếp xúc với các tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 5 gồm ông Đỗ Văn Đương, bà Võ Thị Dung và ông Huỳnh Minh Thiện (thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII sáng 3-10, cử tri Huỳnh Văn Kỳ (phường Phú Trung) bày tỏ sự lo âu trước tình trạng nợ công quá lớn, nợ xấu không giảm và có chiều hướng gia tăng… Trong khi đó sự lãng phí, phô trương hình thức vẫn còn diễn ra nhiều nơi mà chưa có những giải pháp hạn chế và xử lý nghiêm minh. “Phải xử lý trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm bồi thường vật chất đối với người trực tiếp và cả người đứng đầu tổ chức khi đó gây ra thiệt hại cho Nhà nước. Không thể để tình trạng gây thiệt hại xong, cuối cùng ngân sách nhà nước gánh chịu, đó cũng chính là người dân phải gánh chịu hết” - ông Kỳ bức xúc.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri cho rằng cải cách hành chính của Nhà nước chưa triệt để, tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu dân vẫn còn. Cử tri Bùi Thanh Tùng (phường Sơn Kỳ) nói: “Cải cách hành chính phải làm sao cho dân đỡ cực. Chứ như tình trạng hiện nay làm một việc gì đó đâu phải dân lên một lần là được. Lên một lần, người ta dặn ngày mai lên, ngày mốt lên để bổ sung cái này cái kia và điệp khúc đó cứ kéo dài dài. Người ta làm khó dân, bắt dân đi nhiều lần. Nên cải cách thủ tục hành chính ở đây chưa triệt để” - ông Tùng phản ánh.

Nhiều cử tri khác cho rằng phải thực sự xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tâm, hiểu dân. Muốn thế phải thực sự triệt tiêu được nạn chạy chức chạy quyền trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, phải dẹp nạn “đồng tiền đi trước” khi tuyển dụng mới được.

Trước những vấn đề mà cử tri quận Tân Phú nêu ra, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng những ý kiến của cử tri là rất xác đáng. Các đại biểu Quốc hội sẽ nghiên cứu để chuyển tải tới Quốc hội.

TLL - LÊ THOA - NGUYỄN KHUYÊN