Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: TQ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền VN
Chính phủ kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia; ứng phó kịp thời mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Sáng 20-5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIII, đã chính thức khai mạc. Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp, từ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban TƯ MTTQVN cho đến cử tri cả nước đều cực lực phản đối hành động Trung Quốc (TQ) ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (VN).

Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa

Ngay trong phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã mạnh mẽ lên tiếng việc TQ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN, cùng với sự hộ tống, trong đó có cả tàu chiến và máy bay quân sự bảo vệ là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); bất chấp cả những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và hai Nhà nước VN-TQ.

“Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa. Đồng bào ta thực sự lo lắng và kiên quyết phản đối; cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ bày tỏ tình đoàn kết với VN” - ông Hùng nói và cho biết tại kỳ họp này, QH sẽ nghe và thảo luận báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông, cho ý kiến về vấn đề này với tinh thần bằng mọi biện pháp kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời, kiên trì gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước VN-TQ.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: TQ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền VN - ảnh 1
 

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 QH khóa XIII. Ảnh:V.H

Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước do Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân trình bày nêu bật nhân dân cả nước rất bất bình trước hành động trái luật pháp quốc tế này của TQ cũng như việc đe dọa và làm tổn hại tàu, thuyền của VN hoạt động hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của mình. “Nhân dân tin tưởng và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có biện pháp phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường, nhân nghĩa của dân tộc VN, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế” - ông Nhân cho hay.

Ứng phó kịp thời trong mọi tình huống

Trước tình hình trên, báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước QH nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cực lực phản đối; kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc VN.

Về giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm; thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế; tiếp cận công nghệ quốc phòng tiên tiến, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí hiện đại.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và DOC. Tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào ta cả trong và ngoài nước và của cộng đồng quốc tế. Đồng thời, chủ động ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế của VN, bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại VN.

Cũng ngay trong chiều cùng ngày, các đại biểu QH đã nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông, cũng như việc TQ đặt giàn khoan trái phép. Theo dự kiến chương trình của kỳ họp, hôm nay (21-5), đại biểu QH sẽ thảo luận tại đoàn về vấn đề này, cũng như những chủ trương và giải pháp của VN.

THÀNH VĂN

 

Kiên quyết buộc TQ phải rút giàn khoan

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang QH chiều 20-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lập trường kiên quyết của VN là TQ phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của VN, vì đó là hành động vi phạm chủ quyền của VN.

Theo Phó Thủ tướng, VN sẽ vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp đấu tranh ngoại giao và một trong những biện pháp đấu tranh ngoại giao là giao thiệp trực tiếp với TQ. “Cho đến nay có thể nói có 20 cuộc giao thiệp như vậy và chúng ta kiên quyết đấu tranh yêu cầu TQ phải rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi khu vực đó. Đó là lập trường kiên quyết của chúng ta” - ông Minh nhấn mạnh.

Về biện pháp của VN trong thời gian tới, nhất là trước việc TQ vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu ở đó, ông Minh cho biết Thủ tướng cũng đã tuyên bố và trong bài phát biểu khai mạc của chủ tịch QH đã nói rõ chúng ta kiên quyết đấu tranh và có các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trả lời câu hỏi VN có tính đến giải pháp khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế không? Ông Minh khẳng định tất cả biện pháp hòa bình đều có thể sử dụng để bảo vệ chủ quyền của chúng ta.

QH nên ra nghị quyết về tình hình biển Đông

Tôi cho rằng biển Đông trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội, nhất là với QH họp thời điểm này. Tất cả phát biểu từ khai mạc của chủ tịch QH, báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc… đã nói rất rõ quan điểm của chúng ta, nó đã trở thành vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Ta cũng nói rất thẳng, ai đúng ai sai và đòi hỏi của chúng ta là gì.

Cá nhân tôi, tôi rất đồng tình với ý kiến cho rằng QH nên ra nghị quyết riêng về tình hình biển Đông. Bởi vì QH phát biểu ý kiến của mình, vừa với chức năng là tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, vừa với chức năng là cơ quan giám sát tối cao. Hơn nữa, tôi nghĩ là nghị quyết này còn có tác động mạnh tới cuộc đấu tranh ngoại giao nữa. Tiếng nói ngoại giao nhân dân bao giờ cũng có trọng lượng.

ĐBQH Dương Trung Quốc

Nghị sĩ các nước đều lên án hành vi gây hấn

Về tình hình biển Đông, nhận thức chung của nghị sĩ các nước là họ lên án trước hành động gây mất ổn định. Ở khu vực ASEAN, các nước bày tỏ sự quan ngại và mong muốn giải quyết bằng mọi biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tới đây, ngày 28-5, Ủy ban Đối ngoại của QH cũng sẽ tiếp Chủ tịch tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Nội dung về biển Đông cũng sẽ được cả hai bên trao đổi, bởi phía Mỹ cũng bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến vấn đề này.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Trần Văn Hằng