Chủ tịch Quốc hội than trời vì các loại phí
(PLO) -  “Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, trời đất ơi làm ăn như thế!”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã than lên như vậy giữa hội trường cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật phí và lệ phí diễn ra sáng nay 10-8.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị về thủ tục hành chính thu nộp phí phải thực hiện theo hướng đơn giản tinh gọn, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp… 

Còn hàng nghìn loại phí nông nghiệp thu tùy tiện

Trình bày về dự án Luật phí và lệ phí Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: “Lúc đầu có 73 khoản phí và 42 khoản lệ phí. Qua quá trình thảo luận tiếp thu xuống còn 48, 33 khoản phí và lệ phí.  Riêng lĩnh vực nông nghiệp có 90 lệ phí và 937 khoản phí, lớn nhất là thú y, hiện đang tiến hành rà soát, rất lớn và phức tạp” Theo ông Dũng, từ tháng 1-2015, Bộ tài chính đã có văn bản gửi tới các bộ, ban ngành địa phương rà soát danh mục mục phí và lệ phí.

Chủ tịch Quốc hội than trời vì các loại phí  - ảnh 1

  Riêng lĩnh vực nông nghiệp có 90 lệ phí và 937 khoản phí, lớn nhất là thú y

Bộ NNPTNT sau đó có văn bản đề nghị rà soát phí thú y. Đến nay Bộ Tài chính đã ban hành thông tư, đã giảm xuống còn 18 khoảng lệ phí và 550 khoản phí về thú y, dù đã giảm đi rồi nhưng vẫn còn lớn. Cũng theo Bộ trưởng Dũng hiện những mảng khác của nông nghiệp vẫn còn nhiều loại phí như: Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 16 khoản phí; quản lý chất lượng nuôi trồng thuỷ sản 183 khoản phí; chăn nuôi 16 khoản lệ phí; giống cây trồng 15 khoản phí…        

 

Trước tình trạng quá nhiều loại phí , lệ phí như trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh “kinh tế thị trường thu gì, chi gì cần phải minh bạch”. “Hàng nghìn loại phí nông nghiệp như thế, mà lại thu tùy tiện. Các anh nhớ hôm chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT không? Bỏ hoặc bớt thế nào đó phải rõ ràng, ngay lập tức.

Bộ trưởng nông nghiệp bảo không cần thiết và sẽ phối hợp Bộ trưởng tài chính trong vòng 45 ngày bỏ. Tôi bảo bỏ ngay chứ việc gì phải chờ 45 ngày. Rồi Bộ trưởng nông nghiệp lại bảo Bộ trưởng tài chính cho phát ngay thông báo bỏ, đưa vào không chắc chắn, đưa ra cũng không chắc chắn, nông nghiệp thế làm sao tiến lên được. Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí, trời đất ơi làm ăn như thế!”, Chủ tịch Quốc hội nói. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sự phiền hà, phức tạp do quá trình nộp phí, lệ phí hiện nay đối với người dân và doanh nghiệp. “Ví dụ ngay phí qua trạm thu phí, cải cách lên ,cải cách xuống, cải cách đi cải cách lại mà vẫn còn phiền hà. Mà đấy là thu tiền cho đi ngay mà còn phiền hà như vậy. Còn đây là phí ai nộp, ai thu, thu ở đâu, khi nào nộp… đối tượng nộp rất vất vả, khổ dân không? Phải đổi mới theo tinh thần hiến pháp, tinh thần hội nhập.

Cần phân biệt rõ ràng giữa phí và lệ phí

Tháng 10 thông qua dự luật này (kỳ họp 10), cái này vô cùng rắc rối, ảnh hưởng toàn dân, Quốc hội phát biểu thế mà các anh tiếp thu thế này thì hơi đơn giản…”, Chủ tịch Quốc hội nói.  Có danh mục phí, lệ phí mới thông qua Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phải phân biệt rõ ràng giữa phí và lệ phí. Có bao nhiêu loại lệ phí, loại gì phải đưa vào, loại nào không được thì ngoài luật.

Loại thứ hai là phí thì phải đúng tính chất là phí, và giá, cần phải tiếp tục rà soát. “Đường cao tốc của Bộ GTVT là phí hay giá, sao gọi là phí? Đó là giá dịch vụ qua đường để trả cho nhà đầu tư. Tôi phải nộp phí gì? Làm gì có phí qua đường?

Chủ tịch Quốc hội than trời vì các loại phí  - ảnh 2
  Ảnh minh họa

Có đường là đi nhưng anh muốn qua phải trả tiền tôi xây đường cho anh đi, đó ko phải là phí. Hàng loạt phí đang thu là giá chứ không phải phí, không có nhiều phí thế này”, Chủ tịch Quốc hội nói. Chủ tịch Quốc hội đề nghị danh mục phí và lệ phí phải được quy định cụ thể, rõ ràng trong luật. Nếu chưa có danh mục các loại để Quốc hội thông qua thì sẽ không thông qua. “Hiến pháp nói rồi, Quốc hội mới được quyết định thu tiền của dân. Tất cả danh mục này phải đưa vào luật. Quốc hội quản lý các danh mục đó, cho thu hay không cho thu, đó là thẩm quyền, Quốc hội quyết định mức thu bao nhiêu. Mức thu bao nhiều tiền là để cho Chính phủ và HĐND quy định. Thu cao hay thấp họ chịu trách nhiệm trước dân, vì HĐND là đại diện cho dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.  

Trọng Phú