Ngày 4-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo TP đi kiểm tra công tác ứng phó phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận 1 và quận 7.
Hai địa điểm mà ông Phong đi kiểm tra thực tế là công trình khách sạn Hilton Sài Gòn (tại công trường Mê Linh, quận 1) và Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Chủ tịch TP.HCM đi kiểm tra chống dịch ở khu chế xuất - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiểm tra làm việc tại một nhà máy trong Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Khu chế xuất Tân Thuận có 168 doanh nghiệp đang hoạt động với 56.000 lao động Việt Nam và 585 lao động nước ngoài.

Đại diện Khu chế xuất Tân Thuận cho biết tại đây đang áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp chống dịch mà Bộ Y tế, Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu.
Khu chế xuất đã chủ động xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó khi có người nhiễm, các phương án dự phòng rủi ro.
Ông Tsao Chung Hung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, chủ đầu tư Khu chế xuất Tân Thuận, cho biết việc giãn khoảng cách đối với các công ty có số lượng công nhân đông, có doanh nghiệp tới 20.000 người làm việc là rất khó.
“Do ảnh hưởng của dịch nên thời gian qua đã có 33 doanh nghiệp trong khu bị ảnh hưởng, gần 7.000 lao động ngừng việc và mất việc, trong đó có 6.000 lao động bị ngừng việc tạm thời và 1.000 lao động mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất” - ông Tsao Chung Hung nói.
Ông Tsao Chung Hung cũng cho biết lĩnh vực may mặc bị ảnh hưởng nhiều nhất do không có nguyên liệu sản xuất. Tâm lý chung của công nhân tại khu chế xuất là lo lắng vì tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng tới công việc và thu nhập của họ.
Khu chế xuất Tân Thuận đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong thời gian trước mắt.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ghi nhận sự chủ động trong các phương án phòng, chống dịch ngay từ đầu của Khu chế xuất Tân Thuận, đặc biệt trong việc liên kết với các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm cho công nhân trong thời điểm dịch.
Theo ông Phong, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa Khu chế xuất với Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 7 để chống dịch tốt hơn.
“Bảo vệ sức khỏe của công nhân là bảo vệ sản xuất. Nếu để một công nhân nhiễm bệnh là cả khu vực sản xuất lập tức bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất” - ông Phong nói.
Ông Phong cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đến với công nhân. Bởi nếu có người nhiễm thì cả phân xưởng, ký túc xá phải cách ly và mất thu nhập là điều khó tránh khỏi.
Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng yêu cầu Khu chế xuất Tân Thuận làm tốt hơn nữa việc phòng, chống dịch như giãn cách khi ăn trưa, làm việc; có vách ngăn cách bàn ăn đối với các công ty có hàng chục ngàn công nhân. 
Bên cạnh đó hạn chế tối đa tiếp xúc gần; triển khai xuống các chủ doanh nghiệp ký cam kết về việc phòng, chống dịch tại công ty...