Kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 11-12 tới. Qua tổng hợp ý kiến cử tri, những vấn đề dân sinh như điện, đường, trường, trạm, quy hoạch treo... vẫn là tâm điểm quan tâm của cử tri trước kỳ họp này. Đây cũng là những bức xúc muôn thuở của người dân TP.

Công trình chậm tiến độ

Cử tri TP phản ánh tiến độ thi công ở bờ hữu sông Sài Gòn vẫn rất chậm mặc dù đã được UBND TP quan tâm thị sát và chỉ đạo. Việc chậm trễ này ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực vì không thể sản xuất được do thường xuyên ngập úng. Tình hình ngập nước khi mưa lớn và triều cường của TP vẫn còn nhiều bức xúc. Cử tri các quận, huyện kiến nghị lãnh đạo TP có biện pháp hữu hiệu để thực hiện từng bước chống ngập nước.

Song song đó, cử tri các quận, huyện kiến nghị việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên có sự phối hợp giữa các ngành điện lực, điện thoại, nước để tránh sự đào bới liên tục trên một số tuyến đường. Việc này làm kéo dài thời gian, lãng phí, ảnh hưởng môi trường, gây kẹt xe quá nhiều trong giờ cao điểm.

Nhiều cử tri kiến nghị việc định mức tính nước mới theo hộ là chưa hợp lý. Ảnh: HTD

Việc sửa chữa vỉa hè hiện nay đang thi công đồng loạt làm ảnh hưởng môi trường, ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường của quận 1. Cử tri quận 1 kiến nghị cần có sự quan tâm đến các đơn vị thi công vì hiện có một số công nhân thi công nhũng nhiễu khi người dân yêu cầu chừa chỗ lên xuống trước cửa nhà dân. Cạnh đó, tòa nhà 214 Trần Quang Khải xây dựng không phép, người dân tại khu vực này có kiến nghị, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ việc xây dựng nhưng tòa nhà này vẫn đang tiếp tục xây dựng lại. Cử tri quận 1 kiến nghị ngành chức năng xem lại và trả lời cho người dân.

Quy hoạch treo quá nhiều

Kiến nghị với Sở Quy hoạch Kiến trúc, cử tri cho rằng quy hoạch treo hiện nay quá nhiều, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Cử tri các quận, huyện kiến nghị Sở nên quan tâm xem xét các khu quy hoạch không khả thi nên xóa, tạo điều kiện cho dân ổn định cuộc sống.

Cụ thể, cử tri huyện Bình Chánh thắc mắc dự án Hồ sinh thái xã Vĩnh Lộc B bao giờ triển khai, quy mô bao lớn, thi công bao lâu, giá bồi thường ra sao... Cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho người dân được tái định cư tại chỗ, liền kề với khu vực quy hoạch dự án.

Cử tri huyện này cũng phản ánh dự án Phi Long đã “treo” hơn 10 năm, chủ đầu tư không áp giá đền bù với dân nhưng lại tổ chức bán nền qua mạng Internet (?). Trong khi đó, mọi nhu cầu của người dân không được giải quyết (không sửa nhà được, không được thế chấp vay ngân hàng, không sản xuất được vì ngập úng). Cử tri kiến nghị lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc và các ngành liên quan giải quyết.

Tăng định mức điện cho hộ gia đình

Cử tri các quận, huyện bức xúc kiến nghị với Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nên giữ định mức nước như cũ là định mức trên đầu người. Cử tri cho rằng không nên tính định mức bình quân chung cho mỗi hộ 16 m3/ tháng như trong phương án điều chỉnh giá nước mà Sawaco vừa đưa ra bởi tính theo hộ như vậy là không hợp lý. Riêng việc giá nước tăng nên tính toán lại phù hợp với lộ trình.   

Cạnh đó, cử tri kiến nghị ngành điện lực xem lại định mức điện hiện nay cho các hộ 50 kW/tháng là quá ít. Cử tri các quận, huyện kiến nghị Công ty Điện lực TP cần xem lại và có hướng tăng thêm định mức cho hợp lý hơn.

Cử tri cũng phản ánh hiện nay trên địa bàn TP nói chung và quận 11 nói riêng có nhiều tủ điện bị mục. Đề nghị ngành điện có những biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ, đừng để xảy ra những sự cố thương tâm như vừa qua. Ngoài ra, tuyến cáp điện trên đường Phú Thọ quá thấp, rất dễ gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Cử tri quận 11 kiến nghị ngành điện nên kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.

Cử tri Bình Thuận yêu cầu bỏ trạm thu phí Sông Phan

Ngày 2-12, tại kỳ họp thứ 13 khóa VIII HĐND tỉnh Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Chính, Phó Chủ tịch MTTQVN tỉnh Bình Thuận, đã công bố bản tổng hợp ý kiến của cử tri trong tỉnh.

Theo đó, một trong những vấn đề người dân quan tâm nhất là việc trạm thu phí Sông Phan lại thu phí cho cầu Đồng Nai đang xây cách đó hơn 150 km khiến nhiều lượt xe ở Bình Thuận dù không qua cầu cũng phải đóng phí. Cử tri yêu cầu cần phải bãi bỏ trạm thu phí bất hợp lý này. Bà Chính đã đề nghị HĐND kỳ này thực hiện quyền giám sát, xem xét, kiến nghị và trả lời cho cử tri được biết.

Liên quan vụ dừng xe để phản đối trạm thu phí Sông Phan xảy ra ngày 30-11, Công an Hàm Thuận Nam cho biết đã giữ giấy tờ xe của bốn chiếc xe tham gia và chưa ra quyết định xử lý.

PHƯƠNG NAM

TRỌNG MẠNH