Trong tháng 11-2009, Cục Hải quan TP.HCM xảy ra việc một số cán bộ liên quan đến hành vi tham nhũng được báo chí phản ánh. Cục đã ra quyết định tạm đình chỉ 7 cán bộ công chức liên quan đến vụ việc để điều tra, làm rõ. Có 2 cán bộ phải nhận quyết định kỷ luật (1 cảnh cáo và 1 khiển trách) vì có hành vi thiếu kiểm tra chặt chẽ hồ sơ để xảy ra sai phạm.

Liên quan đến sai phạm trong hợp đồng chuyển nhượng 675 ha vườn cao su kiến thiết cơ bản giữa Công ty Sobexco - Bình Dương, ngày 29-10, Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với ông Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Về vụ án đại lộ Đông Tây, Bộ Công an đang xem xét các chứng cứ buộc tội ông Huỳnh Ngọc Sỹ nhận tiền hối lộ.

Đối với vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng Miền Trung Cosevco, Cục C37 (Bộ Công an) đã ban hành kết luận điều tra bổ sung khẳng định có đủ căn cứ để truy tố bị can Trần Xuân Đính, nguyên Giám đốc Cosevco về các tội: Cố ý làm trái; lợi dựng chức vụ, quyền hạn.

Về vụ án tại Công ty Cổ phần Vật tư bưu điện (POTMASCO) có trụ sở tại quận 10, TP.HCM thuộc VNPT, VKSND Tối cao đã truy tố 11 bị can trong vụ án này với các tội danh: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành các giấy tờ giả” gây thiệt hại gần 5,5 tỷ đồng.

 Theo HỒNG MINH (Thanh tra PCTN)