Theo VOV, chiều 11-5, tại Trung tâm Hội nghị TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp xúc với đông đảo cử tri TP nhằm thông báo những nội dung chính của kỳ họp thứ 5 cũng như lắng nghe và giải đáp nhiều tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Đại diện cho trên 20.000 doanh nghiệp TP Hải Phòng, cử tri Dương Ngọc Tuấn đề nghị Thủ tướng chỉ đạo giải quyết thủ tục tài sản đảm bảo còn quá phức tạp, mất nhiều thời gian với cả doanh nghiệp và ngân hàng. Nhiều ý kiến cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách bảo lãnh tín dụng phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; có chính sách kích cầu toàn diện nhằm giải phóng hàng tồn kho, nhất là lĩnh vực thép, vận tải biển và đóng tàu…

Trả lời cử tri, Thủ tướng khẳng định mặc dù trong điều kiện rất khó khăn nhưng Chính phủ đã dành khoảng 38.000 tỉ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những trọng tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Ý kiến của đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm kích cầu hơn cũng là giải pháp mà Chính phủ đang thực hiện” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ đang tập trung quyết liệt xử lý nợ xấu; hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm, nhất là nông sản. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các biện pháp cụ thể liên quan đến thuế VAT, thủ tục chứng nhận giá trị tài sản trên đất, xử lý tài sản đảm bảo theo hướng thuận lợi, rõ ràng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ một số dự án hạ tầng bức thiết tại Hải Phòng cũng như tiếp tục dành nguồn lực để thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đây cũng là các tiêu chí để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn theo hướng bền vững.

HL