Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội. Ảnh: TTXVN

Ông Đinh Thế Huynh, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đang báo cáo trước Đại hội XII về kết quả bầu cử nói trên.

Theo ông Đinh Thế Huynh, BCH Trung ương XII đã thực hiện quy trình bầu cử theo đúng điều lệ và quy chế bầu cử của Đại hội XII, thảo luận dân chủ, thống nhất cao số lượng Ủy viên Bộ Chính trị là 19 đồng chí, giới thiệu và bầu cử một lần, đủ số lượng.

BCH Trung ương đã thống nhất rất cao bầu ông Nguyễn Phú Trọng, ủy viên trung ương khóa XII, tái cử Tổng Bí thư khóa XII. Ban Chấp hành Trung ương Đảng giao Bộ Chính trị phân công một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư. Tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu 3 đồng chí vào Ban Bí thư.

BCH Trung ương cũng đã bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ông Trần Quốc Vượng - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng - giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng khóa XII.

BCH Trung ương khóa XII ra mắt Đại hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt BCH Trung ương phát biểu. 

Trước đó, ngày 27-1, tại trụ sở Trung ương Đảng, số 1 Hùng Vương, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã họp Hội nghị lần thứ nhất và đã bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Theo kết quả vừa được thông báo, BCH Trung ương XII đã bầu ra Bộ Chính trị khóa XII gồm 19 người. Trong đó, có 7 người là Ủy viên Bộ Chính trị khoá XI tái đắc cử, còn lại có 12 người mới tham gia Bộ Chính trị lần đầu. 

Dưới đây là danh sách 19 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII và 3 Bí thư trung ương Đảng khóa XII:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Thượng tướng Tô Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải

Ban chấp hành Trung ương cũng đã bầu ra Ban Bí thư Trung ương Đảng Khóa XII gồm: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lương Cường, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Thượng tướng Lương Cường - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Ông Nguyễn Văn Nên - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Ban Chấp hành Trung ương đã bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII gồm 21 đồng chí:

1.Đồng chí Trần Quốc Vượng
2. Đồng chí Mai Trực
3.Đồng chí Nguyễn Đức Hải
4. Đồng chí Sa Như Hòa
5.Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài
6.Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn
7. Đồng chí Nguyễn Văn Nhân
8.Đồng chí Tô Quang Thu
9.Đồng chí Trần Cẩm Tú
10. Đồng chí Nguyễn Công Học
11. Đồng chí Võ Minh Khương
12. Đồng chí Nguyễn Văn Doanh
13. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngà
14. Đồng chí Hà Quốc Trị
15. Đồng chí Cao Văn Thống
16. Đồng chí Vũ Khắc Hùng
17.Đồng chí Nghiêm Phú Cường
18.Đồng chí Nguyễn Thế Toàn
19. Đồng chí Nguyễn Quốc Hiệp
20. Đồng chí Huỳnh Thị Xuân Lam
21. Đồng chí Trần Tiến Hưng

Ban Chấp hành Trung ương đã bầu đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, làm Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII./. 

Như đã đưa tin, Trung ương đề xuất phương án ông Trần Đại Quang - Bộ trưởng Công an - ứng cử vào chức danh Chủ tịch nước; ông Nguyễn Xuân Phúc - Phó thủ tướng Chính phủ ứng cử vào chức danh Thủ tướng Chính phủ; bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch QH ứng cử vào chức danh Chủ tịch QH.

Ba vị này đã trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII và được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII. Nếu không có gì thay đổi thì các Ủy viên Bộ Chính trị này sẽ được chính thức đề cử ra QH để ứng cử vào ba chức danh chủ chốt của Nhà nước. 

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho bầu cử QH và HĐND các cấp đang được tiến hành và nếu không có gì bất thường thì ngày 22-5 tới sẽ bầu cử trong cả nước. Theo Hiến pháp, QH khóa mới tại kỳ họp đầu tiên sẽ bầu ra những người đứng đầu trong bộ máy nhà nước, trong đó có ba vị trí chủ chốt nêu trên.