“Dự án hợp tác nâng cao báo chí giữa Việt Nam với chính phủ Thụy Điển đã mang lại hiệu quả rõ nét. Giai đoạn hai của dự án đã mở hơn 200 lớp nâng cao trình độ với khoảng 2.500 lượt cán bộ, phóng viên, biên tập viên từ trung ương đến địa phương. Sau khi được tập huấn, trình độ của cán bộ lãnh đạo báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã được nâng cao. Điều này làm diện mạo báo chí Việt Nam có sự thay đổi, phát triển rõ nét”- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn phát biểu.

Hội thảo quy tụ hơn 50 tổng biên tập, phó tổng biên tập, đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Có 17 tham luận của các tổng biên tập, phó tổng biên tập các báo đánh giá những kết quả đạt được mà dự án mang lại.

Ông Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập báo Thanh Niên, cho rằng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ của nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí rất lớn. Chúng ta nên thành lập “Quỹ báo chí” để có kinh phí phục vụ cho công tác giảng dạy, tập huấn nâng cao trình độ. Tại hội thảo, hầu hết đại biểu đều mong muốn dự án tiếp tục giai đoạn ba để đội ngũ phóng viên, biên tập viên và cán bộ quản lý có thêm cơ hội được tập huấn nâng cao trình độ nhằm theo kịp xu hướng báo chí hiện đại.

Với đội ngũ giảng dạy, ông Doãn cho biết: Khi mới thực hiện dự án, ở mỗi lớp học đều có hai giảng viên nước ngoài đứng lớp nhưng về sau chỉ có một giảng viên nước ngoài và một trợ giảng người Việt Nam. Thời gian sau, các giảng viên trong nước từng tham gia trợ giảng sẽ đảm nhận vai trò đứng lớp, còn những giảng viên nước ngoài đóng vai trò chuyên gia. Như vậy, chúng ta đã đào tạo được đội ngũ giảng dạy người Việt Nam. 

NGUYÊN LINH