Đấu tranh chống tham nhũng chưa tương xứng

LÊ PHI
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 15/6/2015 - 02:30

(PL)- Theo báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn của Quốc hội mới đây thì công tác phòng, chống tham nhũng đã được triển khai quyết liệt nhưng kết quả chưa được như yêu cầu, tham nhũng còn phức tạp và nghiêm trọng.

Năm 2014 đã điều tra, khởi tố 256 vụ, 593 bị can, tài sản thu hồi chỉ đạt trên 22%.

Đấu tranh chống tham nhũng chưa tương xứng - ảnh 1

ĐB Nguyễn Thái Học nghi ngờ về tham nhũng giảm. Ảnh: LÊ PHI

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thái Học (Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) cho rằng đánh giá về thực trạng tham nhũng là thế nhưng mà kết quả phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử theo báo cáo của VKSND Tối cao thì giảm 21,8%. Ở đây, một vấn đề đặt ra cần phải suy nghĩ là vì sao tội phạm về tham nhũng tăng mà phát hiện, điều tra, truy tố lại giảm? Như vậy là công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng của các lực lượng chúng ta chưa đáp ứng được yêu cầu. Tức là chưa tương xứng với tính chất, hành vi tham nhũng đang diễn ra hiện nay.

Liên quan đến vấn đề tham nhũng vặt đang gây nhiều bức xúc trong dân chúng hiện nay, ĐB Học cho rằng việc ngăn chặn và xử lý như thế nào là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, của chính quyền và của các cơ quan chức năng. “Vấn đề ở đây là sự phối hợp chưa đồng bộ và từng cơ quan, từng đơn vị vẫn chưa có cơ chế để ngăn chặn và xử lý những hành vi tham nhũng vặt này”. Ông Học nói thế và cho rằng vai trò, trách nhiệm chính ở đây là các cơ quan quản lý cán bộ chưa thực sự quyết liệt.

Về vấn đề xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, đại biểu Học cho hay dù luật đã có quy định nếu để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, đơn vị là phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nhưng lâu nay mình chưa chú trọng và chưa đặt nặng việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng. “Vấn đề vẫn là mình chưa vận dụng quy định đã có và xử lý chưa nghiêm đối với tội phạm tham nhũng” - ông Học nói.

LÊ PHI

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.