(PL)- “Một người dân đã ở TP nhiều năm, khi họ dành dụm mua được căn nhà (không nằm tại nơi họ đang thuê, mướn) thì phải tiếp tục chờ thêm một năm nữa mới cho nhập khẩu.

Luật Cư trú hiện hành quy định như vậy là không hợp lý và sẽ hạn chế quyền lợi của người dân” - ĐBQH Lê Đông Phong, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, có ý kiến như trên tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại quận Gò Vấp ngày 6-5.

Theo ông Phong, quy định giải quyết thường trú tại nơi tạm trú chỉ nên áp dụng cho trường hợp thuê, mướn nhà ở. Còn đối với trường hợp như trên thì nên cộng thời gian họ sinh sống tại TP để giải quyết cấp hộ khẩu. Ông Phong cũng cho rằng nên hủy sổ hộ khẩu với hơn chục trang như hiện nay (HK8) mà thay vào đó là bìa hộ khẩu với chỉ một trang như mẩu NK4 cũ. Việc này vừa giúp cơ quan quản lý nhà nước dễ kiểm tra, theo dõi đối chiếu, vừa giảm bớt kinh phí và thời gian đăng ký, tạo thuận lợi cho người dân. Đặc biệt là “khi quản lý hộ khẩu bằng công nghệ thông tin với cuốn sổ hộ khẩu dày cộm như hiện nay thì không thể lưu dữ liệu vào phần mềm quản lý được” - ông Phong nói.

V.HOA - M.QUÝ