(PL)- Nên có thêm cử tri cùng tham dự giám sát để rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và báo cáo của chính quyền địa phương.

Đó là đề xuất được các đại biểu HĐND TP.HCM đưa ra tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 18/2013 của HĐND TP khóa VIII về đề án “nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND trong điều kiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường” sáng 10-10.

Liên quan đến chất lượng giám sát của HĐND, các đại biểu cũng cho rằng nên giám sát thực địa trước rồi quay về nghe các ban ngành báo cáo sau để đặt ra những câu hỏi sát thực hơn. Các đại biểu cũng phản ánh tình trạng có một số sở, ngành khi họp giám sát còn cập rập, thậm chí còn nói câu “cái này thường vụ thông qua rồi” làm sao có ý kiến nữa. Bên cạnh đó, một số ý kiến yêu cầu các ban ngành báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND đặt ra, vì thực tế cho thấy một số nghị quyết đã bị thực hiện cách xa một trời một vực so với những gì đưa ra, điển hình như nghị quyết về mức phí giữ xe.

Tại hội nghị này, Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cho biết do không tổ chức HĐND quận, huyện, phường nên thường trực, các ban HĐND, tổ đại biểu, đại biểu HĐND tập trung tăng cường mối liên kết chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của cử tri. Trên cơ sở đó kịp thời đưa những nguyện vọng chính đáng của bà con vào chương trình nghị sự, chất vấn, thảo luận và ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách chăm lo đời sống nhân dân, xây dựng phát triển TP. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND - UBND - MTTQ tổ chức tiếp xúc cử tri, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nâng chất lượng hoạt động của tổ đại biểu gần dân, sâu sát dân hơn.

Một số đại biểu đã bày tỏ tâm tư về việc tổ chức tiếp xúc cử tri trong giờ hành chính nên chỉ mới thu hút một số cử tri lớn tuổi, đã về hưu, còn người lao động đang đi làm sẽ không có thời gian tham dự. Đáng ngại là khi tổ đại biểu đi tiếp xúc cử tri dưới phường, quận nhiều lần toàn gặp “người quen”, cũng những gương mặt cử tri đó với phát biểu đó. Các đại biểu cũng đặt ra vấn đề có hay không việc mời những cử tri tiêu biểu, an toàn, còn những người dân có nhiều bức xúc muốn đến hội nghị gửi gắm mà địa phương còn ngại mời?

Ông Huỳnh Công Hùng - Trưởng ban Văn hóa và Xã hội HĐND TP khẳng định thông tin mời tiếp xúc cử tri được công khai rộng rãi nên bất cứ người dân nào cũng có quyền đến tham dự, có những nơi người dân bức xúc quyền lợi, bức xúc với tình hình địa phương nên đến rất đông. Nhưng theo ông Hùng, trong việc mời dự tiếp xúc cử tri cũng “có chuyện”, có thông tin người dự là cử tri “chuyên trách”.

BÌNH MINH