Ngày 17-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tại đây, nhiều cử tri bày tỏ sự ủng hộ, đồng tình với công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng cần làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa. “Điều chúng tôi mong muốn là cơ quan pháp luật nghiêm trị, thu hồi tài sản tham nhũng để lấy lại uy tín, lòng tin của dân với Đảng, với chính quyền” - cử tri Trịnh Viết Thoại (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ.

Đặc biệt, trước thực trạng tiêu cực, nhũng nhiễu của đội ngũ cán bộ, nhiều cử tri thẳng thắn kiến nghị với Tổng Bí thư và các đại biểu Quốc hội phải coi chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ cấp bách, vì nó đang làm giảm sút lòng tin của người dân với Đảng, với chính quyền.

“Chúng ta nói rất hay nhưng phải nhanh chóng biến lời nói thành hiện thực. Dân đề nghị làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại” - cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) nói.

Dẹp nạn ‘hy sinh đời bố củng cố đời con’ - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình sáng 17-10. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của đông đảo cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “từ đầu năm (năm 2016) đến giờ chúng ta đã xử nhiều vụ án tham nhũng, sắp tới còn xử tiếp nữa”. Tổng Bí thư cũng chia sẻ: “Nói mà không đi đôi với làm thì chỉ có mất uy tín, không phải uy tín cá nhân ai, mà của Đảng, của Nhà nước”. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng thừa nhận: “Thực tế chống tham nhũng vô cùng khó khăn, chưa được như mong muốn. Đối ngoại, chống ngoại xâm đã khó, nhiều người bảo chống nội xâm càng khó, là vì tự ta đánh vào ta. Ai dám tự phê bình, ai nhận mình khuyết điểm, ai nhận kỷ luật đâu. Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng xin được rút kinh nghiệm thế thôi”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh để chống tham nhũng, lãng phí không phải làm một lần là xong, mà phải “làm đi làm lại như đánh răng, rửa mặt hằng ngày vì hôm nay rửa mặt, ngày mai nó lại có gỉ mắt”.

Theo Tổng Bí thư, để chống tham nhũng hiệu quả phải có quy chế, luật pháp để bảo đảm muốn tham nhũng cũng không được, không thể tham nhũng được và không dám tham nhũng. “Không để tình trạng hy sinh đời bố củng cố đời con, xử lý nhưng không thu hồi được tài sản” - Tổng Bí thư nói và cho hay vụ Phạm Công Danh vừa rồi đã thu hồi được hơn 6.000 tỉ đồng (gần 72% số tài sản). 

Trước cử tri, Tổng Bí thư chia sẻ: “Đảng nói nhiều lắm, nghị quyết nói nhiều lắm, riêng bản thân tôi đã nói cũng nhiều chỉ sợ nói nhiều quá làm không được, có khi lại càng mất uy tín. Trong khi dân lại đang mong muốn làm cho hiệu quả một số vụ, làm việc gì dứt cái đó đi, không nên nói nhiều”. Tổng Bí thư cho rằng nếu không nói cũng không được, có nói thì mới chuyển. “Nhưng cái quan trọng là nói phải đi đôi với làm” - Tổng Bí thư kết luận.