Chuyên đề: LÒ THUỐC SÚNG BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN:

Bình Nhưỡng sẽ phát động chiến tranh

CHDCND Triều Tiên tăng cường đe dọa tấn công phủ đầu. Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thứ hai trên bán đảo Triều Tiên ngày càng đến gần. Các chuyên gia nhận định khả năng CHDCND Triều Tiên tấn công là có thật.

Ngày 12-3, báo cáo trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia James Clapper nhận định CHDCND Triều Tiên sẽ không phát động chiến tranh trừ phi đế chế họ Kim bị đe dọa trực tiếp. Tuy nhiên, ông cũng dè dặt cảnh báo động thái của Bình Nhưỡng là không thể đoán trước được.

Nhiều chuyên gia quân sự của Mỹ, Úc và Hàn Quốc đã dựa trên các yếu tố lịch sử để dự báo khả năng CHDCND Triều Tiên bất ngờ tấn công phủ đầu Hàn Quốc chỉ còn là vấn đề thời gian.

GS Nguyễn Minh Thuyết:

nước ngoài, quan chức lỡ miệng từ chức ngay

Một vụ trưởng của Ngân hàng Nhà nước vừa phải kiểm điểm và phải xin lỗi dân về phát ngôn châm biếm người dân “quen hít khí trời miễn phí nên kêu ca khi phải nộp phí rút tiền từ thẻ ATM”. Chỉ sau sự kiện ấy chưa đầy nửa tháng lại đến phó cục trưởng của Bộ Công an chỉ trích nhà báo “thiểu năng”. Đáng tiếc là hai ông này không phải những quan chức đầu tiên buông lời khinh mạn người dân.

Từ trước đó, báo chí đã bất bình vì có vị lãnh đạo cấp cao hơn không ngần ngại quy kết “báo chí gây ra đến 40% – 50% khó khăn” của ngành ông. Trước đó nữa, lại có vị đã hỏi thẳng thừng: “Vì sao báo tiếp thị lại đi viết về chính trị?”.
Với những người dân khác, thời gian qua cũng không hiếm ý kiến phê phán, chụp mũ “nhẹ bâng”. Ở nước ngoài, quan chức lỡ miệng thường tự xử bằng cách xin lỗi dân và từ chức ngay. Những công bộc lỡ miệng mắng dân ở nước ta cũng nên tham khảo cách làm này. (Giáo dục Việt Nam, 13-3)

Văn hóa – Giải trí:

Phạm Anh Khoa: Chơi lâu mới biết ai mê rock thật

Phạm Anh Khoa và ban nhạc PAK trong buổi tập cho chương trình SỐ 7 sắp tới

Trong suốt năm qua, dù mang tiếng là ca sĩ nhưng Phạm Anh Khoa lại xuất hiện nhiều hơn trong vai trò diễn viên. Sau hai vai diễn, Phạm Anh Khoa lại đùng đùng tuyên bố tổ chức đêm nhạc riêng của mình vào 24-3 này tại TP.HCM. Phạm Anh Khoa nói: Có thể câu trả lời này của tôi sẽ nhận thật nhiều phản hồi tiêu cực nhưng nói thẳng là người hâm mộ rock bây giờ xem nhạc rock như một công cụ để khoa trương cá tính bản thân nhiều hơn. Hơn một nửa là người hâm mộ theo phong trào. Họ chưa thật sự am tường, hay hiểu và yêu thích rock thực sự nên dễ bị thay đổi.

Với người hâm mộ rock, có thể nhìn thấy được sức hút của tôi nằm ở chỗ tôi luôn kiên định với dòng nhạc mà mình lựa chọn theo đuổi. Sự kiên định này không dễ. Với người hâm mộ rock cũng vậy, hãy để một bạn trẻ tự xưng yêu rock mà vẫn giữ được tình yêu đó trên 10 năm thì mới nên đánh giá về sự kiên định.

Báo động đỏ về sách “bẩn”

Tuần  qua sự kiện một tập sách của lớp mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành có  in hình lá cờ Trung Quốc trước một cổng trường Việt Nam, như giọt nước làm tràn “ly dư luận” về  sách tham khảo dành cho học sinh các cấp.

Từ nhiều năm qua, các phương tiện truyền thông đại chúng đã liên tục báo động về chuyện sách  tham khảo được biên soạn cẩu thả, copy nhau xuất bản tràn lan bởi nhiều nhà xuất bản không có chuyên môn – chủ yếu là bán giấy phép. Người người biên soạn sách tham khảo, nhà nhà xuất bản sách tham khảo. Vào đầu năm học, phụ huynh  hay học sinh bước vào các nhà sách chuyên bán sách giáo khoa sẽ bị “ngợp” giữa rừng sách tham khảo, không biết mua cuốn nào.

Cơ quan quản lý xuất bản là Cục Xuất bản chỉ cần xem qua kế hoạch đề tài của các nhà xuất bản rồi duyệt, còn các nhà xuất bản hễ có bản thảo của đối tác liên kết đưa tới là đăng ký với cục và cấp phép, tên biên tập viên ghi trên sách chỉ để “làm kiểng” vậy thôi. Đến khi “đụng chuyện” như trường hợp cuốn  sách nói trên thì nhà xuất bản đổ thừa cho đối tác liên kết xuất bản  và yêu cầu thu hồi sách để chỉnh sửa, còn người “chịu trách nhiệm xuất bản” bất quá chỉ làm kiểm điểm rút kinh nghiệm rồi… thôi!

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG: Đừng trăm dâu đổ đầu canxi!

Hiện có 1/3 số phụ nữ từ tuổi ngũ tuần là nạn nhân của căn bệnh loãng xương ngấm ngầm mà quái ác. Tỷ lệ mắc bệnh thậm chí tăng đến 50% khi các bà bước qua tuổi 70. Không thiếu người đang sợ loãng xương hơn sợ cao huyết áp. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ắt hẳn có lý do chính đáng khi xếp loãng xương vào nhóm 10 căn bệnh phổ biến nhất trong thế kỷ 21. Đáng lo vì, nói theo kiểu thống kê, mỗi phút đều có vài người ở lục địa nào đó bị gãy xương, cho dù chấn thương không đến độ nghiêm trọng, chỉ vì xương quá loãng.

Thích nghi với gia đình người giám hộ

Sau khi cầm được visa đến đất nước du học, đối với du học sinh dưới 18 tuổi, nếu không có thân nhân ở nước sở tại, cũng không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến sinh sống cùng với gia đình người giám hộ (host family). Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được ở với gia đình người giám hộ như ý, hoặc trang bị đủ khả năng thích nghi với văn hóa, nề nếp sinh hoạt và ứng xử của gia đình ấy.

Khi ông lớn “ngó” xuống

 “Chuyện 20 năm giải quyết trong hai mươi  phút”, “Chuyện bảy năm giải quyết trong bảy ngày”… Ấy là khi ông lãnh đạo vào cuộc giải quyết những kiến nghị, khiếu nại của dân một cách quyết liệt, công tâm, đúng pháp luật.  Nói như chị Hồng (ở phường 5, quận 8), tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do Thường trực HĐND TP phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức sáng 10-3 vừa rồi, với chủ đề “Nghe dân nói và trách nhiệm của chúng ta”, rằng “Khi nào được cấp trên, được lãnh đạo ngó xuống thì quyền lợi của dân được giải quyết nhanh lắm”.

Chuyện nghe thật giản đơn, nhưng ngẫm ra mới thấy nỗi niềm quá. Ai từng lâm vào cảnh gõ cửa công quyền sẽ thấm thía đến nhứt lòng chuyện đi nộp hồ sơ giải quyết một vấn đề nào đó hay khiếu nại đòi lại công bằng cho mình. Người dân từ vị trí làm chủ, bỗng phải xin anh cán bộ, xin chị cán bộ giải quyết giúp trường hợp của em… Đó là chưa nói chuyện cấp phòng đá lên, cấp sở ngành đá xuống trong cái vòng tròn quy trình khiếu nại; chuyện bắt bẻ, hành từng chút các thủ tục; cho đến chuyện khất hẹn liên hồi…

Góc PHẠM XUÂN NGUYÊN: Từ chuyện từ chức của Giáo hoàng

Ngày 11-2-2013 Giáo hoàng Benedict XVI bất ngờ tuyên bố từ chức sau bảy năm cầm quyền Giáo hội Công giáo thế giới với lý do không còn đủ sức khỏe để “hoàn toàn thực hiện sứ mệnh được ủy thác”. Đây là một tuyên bố từ chức đầy bất ngờ, ngay cả với Giáo hội, và tòa thánh Vatican đã gọi đó là một quyết định thể hiện “lòng dũng cảm” của Giáo hoàng. Ông là người thứ hai trong lịch sử Giáo hội Công giáo tự nguyện từ chức khi đang đương nhiệm (lần thứ nhất diễn ra vào thế kỷ XV). Cả thế giới trong và ngoài đạo Thiên Chúa tuy bất ngờ nhưng đã đánh giá cao hành động này của Giáo hoàng Benedict XVI.

Nhật ký của chị

Chị gái tôi hơn tôi chỉ một tuổi nên khi còn nhỏ chúng tôi chẳng bao giờ gọi chị, xưng em. Mỗi khi nói chuyện chung, chị em tôi lại được người lớn ví “cãi nhau như chó với mèo”.

Năm chị học lớp 6, trong một lần đi qua nhà hàng xóm chơi, chị bị con chó mới đẻ của nhà đó cắn vào chân, phải nhập viện. Năm đó, chị nghỉ học mất hơn một tháng để dưỡng bệnh. Khi đỡ hẳn, thấy quá trễ học nên chị xin ở nhà một năm luôn.

Ngày tôi hân hoan dự lễ khai giảng vào lớp 6. Tôi giật mình khi thấy tên chị trong danh sách lớp. Tôi liền ngồi khác tổ với chị, không nói chuyện cùng chị nên không bạn nào biết chúng tôi là chị em ruột.

Thưởng thức phim công nghệ 5D

Sau khi trào lưu mở rạp chiếu phim 3D bắt đầu tạm lắng, giới kinh doanh phim ảnh bắt đầu hướng đến công nghệ cao hơn là kĩ thuật phim 5D. Kỹ thuật phim 5D tuyệt vời hơn khi nó được tổng hợp nhiều ưu điểm phim 3D, 4D trước đó.
Theo khảo sát, hiện ở TP.HCM xuất hiện khá nhiều điểm chiếu phim công nghệ 5D, nhất là tại các khu du lịch và một số siêu thị lớn như Co.opmart, BigC...

Không chỉ ở TP.HCM, theo một doanh nghiệp lắp đặt thiết bị phim 5D thì ở  Hà Nội, trong nội thành cứ khoảng 1-3 km là có rạp chiếu phim 5D. Thậm chí phong trào mở rạp phim 5D còn lan xuống các tỉnh miền tây, và thu hút được lượng người xem lớn.

Mời độc giả đón đọc.

BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM