Trong phiên chất vấn tại QH ngày 13-6, Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã trình bày quá dài các vấn đề của ngành mình, gần như dẫn dắt đại biểu quốc hội (ĐBQH) vào một cuộc hành trình du lịch không có điểm cuối. Cách trả lời ấy đã bị Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng liên tục nhắc nhở, kéo trở lại trọng tâm vấn đề được chất vấn.

Trả lời dài dòng và lòng vòng

Trong nhóm đặt câu hỏi đầu tiên, ĐB Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh) đề nghị vị trưởng ngành du lịch cho biết giải pháp khắc phục tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém khách du lịch, cũng như lo ngại về số lượng khách du lịch vào VN những tháng đầu năm nay có xu hướng giảm. ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đưa ra so sánh: VN có chín di sản thiên nhiên, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, trong khi Thái Lan chỉ có ba, Malaysia chỉ có hai, Singapore không có di sản nào. Thế nhưng ngành du lịch VN lại xếp thứ 80/139 quốc gia được xếp hạng, thấp hơn rất nhiều các nước trong khu vực. “Bộ trưởng có thể cho biết một hoặc hai giải pháp khắc phục?” - bà Hải chất vấn...

Không đi thẳng vào câu hỏi của ĐB, ông Hoàng Tuấn Anh giới thiệu về chiến lược phát triển du lịch, quá trình phát triển từ 1995 đến nay, số việc làm mà ngành du lịch tạo ra, số vốn đầu tư nước ngoài đã thu hút... Ông kể chuyện tuần trước dự Festival biển Khánh Hòa, được các đồng chí lãnh đạo địa phương bố trí ở khách sạn Habana 1.200 phòng do tư nhân trong nước đầu tư. Rồi kể ở Lăng Cô (Huế), một nhà đầu tư Singapore đã lập dự án 1 tỉ USD làm du lịch.

Để phát triển ngành du lịch, ông Hoàng Tuấn Anh cho rằng cần phát triển đội bay trong nước bởi: “Như Malaysia, Singapore, Thái Lan hãng hàng không của họ hàng trăm chiếc... Vừa rồi, Vietnam Airlines và chúng tôi làm việc với đồng chí Đinh La Thăng (Bộ trưởng GTVT - PV) làm sao mở đường bay từ moscow đến Nha Trang...”.

Đại biểu quốc hội tỉnh Tây Ninh Nguyễn Hoài Phương chất vấn thành viên Chính phủ. Ảnh: TTXVN

“Đồng chí nói gọn thôi”

Sốt ruột với trình bày của tư lệnh ngành du lịch, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời: “Mô tả đường bay thì nó dài lắm, đồng chí nói gọn thôi!”. Thế nhưng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vẫn không ngừng được mạch ý kiến. Ông bảo rất hoan nghênh liên kết du lịch, ông giải thích các nội dung của liên kết phát triển du lịch. Còn chuyện chặt chém, theo ông, có nguyên nhân là mức xử phạt còn nhẹ quá, chưa đủ tính răn đe, việc kiểm tra giám sát còn hạn chế. “Kể cả văn hóa, kể cả thể thao, du lịch, kể cả quảng cáo. Sắp tới đây chúng tôi báo cáo với Thủ tướng, với Chính phủ, sẽ có nghị định tăng mức phạt!” - ông Hoàng Tuấn Anh cho biết, đồng thời cũng khẳng định lạc quan: “Tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách là có nhưng không phổ biến, VN vẫn có hình ảnh tốt trong con mắt du khách”…

Mất hơn 10 phút trình bày, ông bộ trưởng vẫn chưa giải thích được tại sao du lịch VN phát triển chưa đúng tiềm năng và một lần nữa, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phải nhắc lại câu hỏi của ĐB Thanh Hải - người vừa được bổ nhiệm phó chủ nhiệm Văn phòng QH vài tuần trước. “Ta có khắc phục được tình hình đó không? 2020 có khắc phục được không?” - ông Hùng nhắc.

“Báo cáo chủ tịch, tiềm năng VN thì lớn nhưng trở thành hiện thực là cả quá trình...” - quay lại bàn chủ tọa, ông Tuấn Anh giãi bày.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng không thỏa mãn: “Hôm nay đồng chí nói dứt điểm, câu hỏi của đồng chí Hải thì giờ tôi hỏi lại, đến năm 2020 theo chiến lược phát triển thì ngành du lịch VN có ngang tầm khu vực được không?”.

Bộ trưởng Tuấn Anh đáp: “Báo cáo, hiện ta phấn đấu đến 2015 có 7-7,5 triệu lượt khách thì 2012 đã đạt 6,8 triệu rồi”.

Khó kiểm soát thông tin độc hại trên Internet

Kiểm soát thông tin, nội dung sai trái trên Internet đang là thách thức, không chỉ với VN mà cả các nước khác. Ở các nước, người ta tự do Internet nên thông tin bên ngoài xâm nhập vào ta rất khó ngăn chặn. Cho đến nay, ta chỉ có thể kiểm soát, ngăn ngừa các thông tin xấu độc, sai trái từ các trang web sử dụng dịch vụ máy chủ trong nước hoặc dùng tên miền .vn. Còn kiểm soát máy chủ nước ngoài là rất khó.

Hiện nay, bằng chức năng quản lý nhà nước, chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn thông tin xấu độc bằng kỹ thuật, đồng thời thanh tra, phát hiện, xử lý. Năm 2011 đã xử lý 29 vụ vi phạm về thông tin trên Internet, phạt tiền gần 700 triệu đồng. 2012 thì xử lý 16 vụ. Từ đầu năm tới nay xử lý hai vụ, trong đó có sai phạm về cung cấp thông tin sai trái trên mạng.

Bộ trưởng Thông tin truyền thông NGUYỄN BẮC SON (giải trình thêm về vấn nạn thông tin xấu, độc hại tràn lan trên Internet hiện nay)

Tốt nghiệp năm nay, bài thi văn có nhiều nước mắt

Trong các câu chất vấn với bộ trưởng VH-TT&DL có nội dung lo ngại về tình hình suy thoái đạo đức, lối sống ngoài xã hội. Đây là vấn đề đòi hỏi giải quyết đa ngành. Vì vậy, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã được yêu cầu báo cáo làm rõ.

Ông Luận cho biết một nguyên nhân là phương pháp, nội dung giáo dục đạo đức trong nhà trường chưa lôi cuốn, tạo cảm xúc cho con trẻ. Tấm gương tốt trong nhà trường, thầy cô và ngoài xã hội chưa nhiều. Về phía Bộ GD&ĐT đã có cuộc vận động mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức, triển khai cả hai khía cạnh: vừa tôn vinh người tốt, việc tốt, vừa nghiêm khắc xử lý những sai phạm, tiêu cực, trục lợi trong nhà trường.

Ông cũng cho biết ngành giáo dục đang nỗ lực cải tiến phương pháp giảng dạy, mà rõ nhất là đổi mới cách ra đề thi các môn văn, sử, địa lý. Như đề thi tốt nghiệp phổ thông môn văn năm nay lấy chuyện có thực được báo chí nêu, yêu cầu thí sinh bình luận, phân tích tấm gương một em học sinh xả thân cứu các em nhỏ bị đuối nước.

“Xin báo cáo, bài thi văn năm nay rất nhiều trang giấy mực nhòe, vì cả nước mắt học trò, nước mắt của thầy cô chấm thi. Cứ thế sẽ dần tác động trở lại, đổi mới phương pháp giảng dạy” - ông Luận nói.

NGHĨA NHÂN