“Sau khi nghe lời phát động của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”, lãnh đạo lẫn toàn thể nhân viên ở cơ quan tôi đều đồng lòng phải hành động ngay” - ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Viettinbank), đã bộc bạch như thế trong buổi tổng kết chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” ngày 2-3.

Sẵn lòng với Trường Sa

Theo dự kiến, chương trình“Vì học sinh Trường Sa thân yêu” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp với báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức được thực hiện trong thời gian một năm để vận động thu 10 tỉ đồng tặng huyện Trường Sa (Khánh Hòa) xây trường học ở đảo. Thế nhưng chỉ sau sáu tháng phát động, số tiền đóng góp đã vượt kế hoạch.

Viettinbank là đơn vị đến với chương trình sớm nhất và cũng là đơn vị ủng hộ số tiền cao nhất - 2 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hoàng Dũng cho biết: “Số tiền đó là tình cảm, trách nhiệm của hơn 19.000 người lao động của ngân hàng. Mọi người đều ý thức được rằng việc xây một ngôi trường ở huyện đảo cho các em có điều kiện học tập tốt hơn để sau này các em - chủ nhân tương lai của đảo - tiếp tục giữ gìn vững chắc biển, đảo quê hương”.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Viettinbank) trao đổi trong buổi giao lưu. Ảnh: HTD

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Imex Pan-Pacific, khẳng định: “DN chúng tôi luôn sẵn lòng đối với những mầm non tương lai của đất nước, đặc biệt là đối với các em ở đảo xa luôn bị thiếu thốn, khó khăn”. Với suy nghĩ “mình phải làm điều gì đó để các em ngoài đảo có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn”, ông đã nâng số tiền đóng góp ban đầu từ 200 triệu đồng lên đến 1,2 tỉ đồng. Ông tâm sự: “Chỉ nghĩ tới việc mai này thôi trên đảo sẽ có một ngôi trường mới khang trang là tôi sung sướng lắm. Nếu thấy cần làm thêm điều gì nữa cho các em nhỏ, cho Trường Sa, cho biển, đảo thân yêu của đất nước, xin hãy gọi cho tôi”.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh Văn phòng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), bày tỏ: “Phương châm của Vinamilk là góp phần chăm lo, đào tạo thế hệ trẻ có trí tuệ, đủ sức khỏe. Việc tham gia chương trình chính là cách để công ty thực hiện phương châm này. Vậy nên chỉ trong ba ngày phát động, công ty đã thu về số tiền 500 triệu đồng. Đây là số tiền đóng góp (mỗi người một ngày lương) từ 21 đơn vị trực thuộc công ty ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Chúng tôi làm ráo riết để nhanh chóng chuyển tiền hoàn thiện ngôi trường cho các em”.

“Có nhiêu, góp nhiêu” và đã có hơn 200 triệu đồng từ tấm lòng của khoảng 900 người làm việc tại các công ty thành viên của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House). Trước khi tổ chức buổi phát động tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Tam Bình để thu được số tiền này, Thuduc House cũng đã ủng hộ cho chương trình 100 triệu đồng.

Không chỉ ở TP.HCM, nhiều DN ở mọi miền đất nước đã lần lượt phát động hội thu để ủng hộ chương trình. Đó là: Hội Doanh nhân trẻ TP Cần Thơ; Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5); Công ty Cổ phần VNG; Công ty Cổ phần Du lịch Hòa Bình Việt Nam; Công ty Cổ phần Cơ-Điện lạnh (REE); Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Hà Nội); Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen v.v…

Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự đóng góp nhiệt tình của các DN ở nước ngoài như Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu; đoàn kiều bào tại Liên bang Nga… “Ai cũng muốn góp phần xây dựng ngôi trường trên huyện đảo. Khi làm điều này tôi thấy mình đã đến gần biển, đảo quê hương hơn” - ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều Úc châu, nói.

Thêm nhiều ngôi trường nữa cho Trường Sa

Tại buổi tổng kết chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã làm nhiều người xúc động với mong muốn “tới đây sẽ có thêm nhiều ngôi trường nữa cho các đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây... Những ngôi trường này cũng được xây bằng tình yêu biển, đảo mênh mông của những người dân cả nước”.

KTS Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM, tâm sự: “Khi biết chương trình, tôi liền nghĩ cách để phát động tới anh em trong ngành vì họ làm việc độc lập, khó có cơ hội gặp gỡ nhau. Nhân ngày hội thao ARCHIGAMES lần 3, chúng tôi đã phát động mọi người đóng góp. Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ là phát động chứ chưa có kết quả ngay nhưng thật bất ngờ anh em hưởng ứng nhiệt tình. Chẳng những ủng hộ toàn bộ giải thưởng đạt được tại hội thao, họ còn móc túi lấy thêm tiền để góp vô xây trường cho các em”. Ông Mười cười thật tươi: “Hôm đó, ai cũng rất vui vì được góp chút sức xây trường. Qua lần này chúng tôi đã có kinh nghiệm tổ chức rồi. Lần sau xây trường cho các đảo khác chúng tôi sẽ làm bài bản hơn”.

Những ước mơ đẹp

“Em muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho người dân ở đảo” - đó là ước mơ của em Võ Viết Hiền, từng học ở đảo Trường Sa Lớn (nơi mà ngôi trường đang được xây dựng). Em đã học ở đây từ lớp 1 đến lớp 5 nay em học lớp 6 nên phải vào đất liền. Tham gia giao lưu tại buổi lễ tổng kết chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”, em Hiền chia sẻ: “Sắp có trường mới rồi chắc nhỏ My Sen, Anh Đức, Hồng Hương… vui lắm. Em sẽ về thăm cô Nhung, thăm trường mới và tụi nhỏ. Em nhớ đảo và em còn phải đi thăm hai cây đại tướng quân và hai cây liễu của em trồng ngoài đó nữa…”.

Các em học sinh bày tỏ ước mơ của mình tại buổi giao lưu. Ảnh: HTD

Ngoài Viết Hiền còn có hai em Quyền, Thu Hiền cũng đang học lớp 6 ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đến dự lễ tổng kết. Em Phan Thị Thu Quyền, cư dân của đảo Song Tử Tây, nói chắc nịch: “Em sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch. Em sẽ giới thiệu với du khách khắp nơi trên thế giới về vẻ đẹp của biển, đảo quê hương em, để ai ai cũng hiểu rằng biển, đảo này thuộc chủ quyền của đất nước em. Em rất tự hào là người con của đảo”.

Em Trần Thị Thu Hiền thì “muốn làm cô bộ đội để được về lại đảo Sinh Tồn”. Đó là nơi em được sinh ra và được các cán bộ UBND xã dạy học từ lớp 1 đến lớp 5 và nơi này hiện nay cũng chưa có trường học.

“Chúng tôi sẽ chắp cánh ước mơ cho các em. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp các em học tập thật tốt để biến những hoài bão đẹp trở thành hiện thực” - ông Châu Thái Lộc, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, khẳng định.

KIM PHỤNG - MINH QUÝ