Tại đây, Chủ tịch nước đánh giá cao Hoa Kỳ đã giảm đáng kể các rào cản thương mại giúp cho hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ dễ dàng hơn; đồng thời cho rằng khả năng hấp thụ hàng hóa của thị trường hai bên còn lớn. Do vậy, hai bên cần nỗ lực đẩy mạnh thương mại song phương. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh đây là việc cần thiết để khẳng định mức độ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.

Cho rằng bản thân khi còn đương nhiệm đã có nhiều nỗ lực hàn gắn, giải quyết những vấn đề tồn đọng mà Hoa Kỳ còn nợ Việt Nam, cựu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton khẳng định ở cương vị nào, cá nhân ông cũng nỗ lực đóng góp cho hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Cựu tổng thống Hoa Kỳ cũng ghi nhận đề nghị của Chủ tịch nước, trong đó có kiến nghị về dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và cho biết sẽ có ý kiến với chính phủ Hoa Kỳ. 

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Tại cuộc gặp, cựu tổng thống Hoa Kỳ khẳng định có rất ít những vấn đề mà hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hoa Kỳ nhất trí được với nhau nhưng điều đặc biệt mà cả hai đảng có sự thống nhất đó là Hoa Kỳ muốn là bạn của Việt Nam.

TLL (Theo TTXVN)